Hướng Dẫn Gỡ Rối Roomba: Chuẩn Đoán Các Vấn Đề Về Roomba

So với các loại robot làm sạch khác, robot hút bụi Roomba mang lại sự tiện lợi và thoải mái nhất cho người dùng trong công việc dọn dẹp. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể gặp phải một số vấn đề như hết pin, không tự trở về sạc, báo lỗi dù không gặp rắc rối,…Tất nhiên là chúng cũng yêu cầu bảo trì thường xuyên để kéo dài tuổi thọ.

Nếu bạn muốn Roomba của mình được chăm sóc tốt nhất, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu được hoặc lắng nghe số tiếng bíp để biết robot gặp vấn đề gì và bạn nên giải quyết như thế nào.

Trong hướng dẫn khắc phục sự cố Roomba này, chúng tôi đưa ra một số vấn đề thường xảy ra với robot hút bụi Roomba và đưa ra các mẹo để giải quyết chúng.

Làm thế nào để đưa Roomba đến dock sạc?

robot hút bụi Roomba

Đối với những người chưa biết, Roomba là một robot hút bụi của thương hiệu iRobot. Do đó, nó sẽ tự trở về dock sạc sau khi làm vệ sinh để kết thúc quá trình làm sạch và sạc lại pin. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự mình đưa roomba trở về dock sạc theo cách thủ công ngay cả khi roomba chưa kết thúc công việc.

Nhưng vấn đề chúng tôi đưa ra là Roomba của bạn không trở về dock sạc! Hoặc tệ hơn nhiều, một số Roomba tự tắt trước khi cập bến.

Nguyên nhân có thể là do:

 • Có nhiều bụi hoặc mảnh vụn trên cảm biến bên dưới của robot
 • Cảm biến Roomba kém hoặc không có tính liên tục
 • Các chân của đế cắm không hoạt động

Bạn có thể khắc phục được các vấn đề này, nhưng nó chỉ là tạm thời để xác minh sự cố. Sau đó bạn nên nhanh chóng mua một đế sạc mới để thay thế. Đế sạc thì không hề rẻ, nhưng nó tốt hơn nhiều so với việc bạn mua một con robot mới.

Làm cách nào reset lại Roomba?

Trên thực tế, việc reset (đặt lại) robot Roomba khá đơn giản:

 • Ban đầu, bạn phải sạc thiết bị đầy đủ nhất có thể
 • Nhấn nút “CLEAN” để bật thiết bị Roomba. Tiếp theo, nhấn và giữ cả hai nút “DOCK” và ”SPOT” cho đến khi bạn thấy ánh sáng mờ từ nút ”CLEAN’
 • Robot sẽ kêu vang để cho biết nó đã được đặt lại
 • Đặt robot của bạn ở bộ sạc cho đến khi nút ”CLEAN” chuyển sang màu xanh lục
 • Tiếp tục duy trì sạc cho roomba liên tục đến khi robot hoàn toàn đầy pin và có thể làm việc tiếp

Làm thế nào để biết robot đang sạc?

Như bạn đã biết, robot hút bụi Roomba sử dụng pin có thể sạc lại, và có thể thực hiện hàng trăm chu kỳ làm sạch. Hãy bảo dưỡng đúng cách để pin có tuổi thọ lâu hơn và điều quan trọng là phải sạc lại pin sau mỗi lần vệ sinh.

Sau khi robot đã cập bến, nút nguồn trên màn hình chính sẽ chuyển sang màu xanh lục trong vòng 4 giây rồi tắt. Trong khi đó, đèn sạc của máy cũng sẽ hiển thị màu xanh lá cây sau khi được kết nối với Đế máy; tương tự, nó sẽ tắt sau một phút.

Vì vậy, làm thế nào để biết Roomba đang sạc?

 • Nhấn CLEAN trên thiết bị.
 • Chỉ báo nguồn màu xanh lá cây có nghĩa là robot của bạn đã được sạc đầy.
 • Màu hơi cam là dấu hiệu của việc vẫn đang sạc.
 • Khi đèn chuyển sang màu đỏ, đó có thể là dấu hiệu của pin đã cạn và bạn nên sạc pin ngay lập tức.

Tại sao robot vẫn ở trên tạm sạc mà pin lại cạn? Hãy kiểm tra lại robot theo các trường hợp đã nêu ở mục trước đó.

Tại sao Roomba không kết nối với wifi?

Bật ứng dụng iRobot HOME và đột nhiên bạn thấy thông báo: “There was a problem connecting to Roomba. Sorry. Please entry.” (Đã xảy ra sự cố khi kết nối với Roomba. Rất tiếc. Vui lòng nhập lại.)

Đây có phải là lần đầu tiên bạn gặp phải vấn đề này không? Bạn nhận thấy Roomba của mình không kết nối được wifi và đang cần giải pháp cho rắc rối này? Không cần phải lo lắng vì chúng tôi sẽ cho bạn biết cách giải quyết vấn đề này!

Đảm bảo bạn làm theo chính xác các bước đơn giản sau:

 • Đặt Home Base và robot của bạn ở nơi có vùng phủ sóng wifi tốt.
 • Xem chỉ báo wifi trên robot có chuyển sang màu xanh lục hay không; sau đó, làm theo hướng dẫn trên ứng dụng iRobot để kết nối giữa điện thoại của bạn và robot qua wifi.
 • Các hướng dẫn được viết theo từng bước; do đó, tất cả những gì bạn cần là bám vào nó để hoàn tất quá trình thiết lập wifi.

Trong trường hợp bạn không thể tìm thấy trình dọn dẹp của robot, hãy thử khởi động lại cả Roomba và bộ định tuyến, đóng ứng dụng và bắt đầu lại quá trình thiết lập Wi-Fi.

vệ sinh robot hút bụi Roomba

Bạn có thường xuyên vệ sinh robot không?

Theo các nhà sản xuất iRobot, bạn nên vệ sinh Roomba của mình sau mỗi lần dọn dẹp. Ngoài ra, bạn cũng nên làm sạch thùng rác của roomba: với những dòng cũ, thùng rác vẫn chứa động cơ hút, chỉ làm sạch bằng khăn khô hoặc chổi; với những dòng cải tiến đã tác động cơ ra khỏi thùng rác, thì bạn có thể rửa và để khô hoàn toàn và sử dụng tiếp.

Với một vài robot hút bụi tân tiến như Roomba S9+, Roomba i7+Roomba i3+ được đóng gói với Clean Base cho phép tự làm trống thùng rác sau mỗi lần dọn dẹp. Bụi bẩn sẽ được đựng trong túi dùng một lần có thể chứa tới 30 thùng rác đầy mảnh vụn và có thể được dọn sạch chỉ trong tích tắc.

Nhưng hãy nhớ, bạn phải vệ sinh cả bộ phụ kiện hỗ trợ robot làm sạch ở bên dưới. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hút bụi và làm sạch không khí xung quanh nhà bạn. Vì 1 bộ kit cũng không hề rẻ, nên hãy vệ sinh thường xuyên để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Nói chung, bạn nên đổ rác thường xuyên nhất có thể và đừng quên làm sạch bộ lọc không khí.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7