Lợi Ích Của Bộ Lọc HEPA Trong Việc Làm Giảm Tác Nhân Gây Dị Ứng

Các tác nhân gây dị ứng

Khi nói đến robot hút bụi, nhiều người thường tập trung quá nhiều vào các khía cạnh của hệ thống làm sạch, điều hướng và các tính năng thông minh. Dường như không ai quan tâm đến tầm quan trọng của bộ lọc bụi. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định mang đến cho bạn một bước ngoặt mới về việc bạn nên cân nhắc tìm hiểu về bộ lọc khi mua những sản phẩm làm sạch không gian sống.

Ô nhiễm không khí không chỉ là khói xe hay khói nhà máy. Mạt bụi, bào tử nấm mốc, phấn hoa và lông vật nuôi bay trong không khí trong nhà có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nếu gia đình bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn. Sử dụng bộ lọc HEPA có thể giữ lại các chất ô nhiễm này và có thể giúp giảm dị ứng.

Trước khi xem xét một số lợi ích của bộ lọc HEPA, hãy tìm hiểu về bộ lọc này trước nhé!

Bộ lọc HEPA là gì?

HEPA là công nghệ được phát triển vào những năm 1940 để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Về cơ bản, bộ lọc HEPA được bao gồm một chiếc lưới được sắp xếp ngẫu nhiên từ các sợi thủy tinh có đường kính từ 0.5 – 2.0 micromet (0.0025 đường kính sợi tóc), do đó bộ lọc có thể giữ một số lượng lớn các hạt rất nhỏ.

Bộ lọc HEPA hoạt động như thế nào?

HEPA là viết tắt của không khí dạng hạt hiệu suất cao. Bộ lọc HEPA là một loại bộ lọc không khí cơ học; nó hoạt động bằng cách ép không khí đi qua một lưới mịn để giữ các hạt có hại như bụi mịn, phấn hoa, lông thú nuôi, mạt bụi và khói thuốc lá.

Chọn và sử dụng bộ lọc không khí

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, người mắc bệnh về hô hấp, hen suyễn, hoặc nhà bạn có nuôi thú cưng, thì đây là hệ thống lọc tốt nhất mà bạn nên có. Nếu bạn nhìn vào hầu hết các máy hút bụi tiên tiến và thậm chí cả máy lọc không khí, đây là bộ lọc mà họ sử dụng.

roomba i7 4

Một số máy hút bụi hoặc robot hút bụi có bộ lọc HEPA như iRobot Roomba giúp loại bỏ các hạt siêu nhỏ khoảng 3 micromet gây triệu chứng hen suyễn, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, đồng thời giảm mùi hôi và các vật thể lơ lửng gây dị ứng trong không khí.

Bộ lọc HEPA có thể giúp ích bao nhiêu?

Sử dụng bộ lọc HEPA trong nhà của bạn có thể loại bỏ hầu hết các hạt trong không khí có thể khiến tình trạng dị ứng tồi tệ hơn. Nhưng các hạt lơ lửng trong không khí không phải là những hạt duy nhất trong nhà bạn.

Có rất nhiều tác nhân gây bệnh khác trong thảm, đồ nội thất, giường, màn, và nằm trên mặt sàn nhà bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ cho những khu vực này sạch sẽ. Khi có thể, việc loại bỏ nguồn gây dị ứng và kích thích cũng rất quan trọng. Ví dụ, cách hiệu quả duy nhất để ngăn khói thuốc lá lưu lại trong không khí là không hút thuốc.

Những bộ lọc HEPA này có thể là một phần của kế hoạch loại bỏ các chất bẩn gây dị ứng khó chịu ra khỏi nhà của bạn. Các phần khác của chiến lược đó phải là:

  • Hút bụi thường xuyên.
  • Thay thảm bằng sàn gỗ, gạch hoặc sàn vinyl.
  • Giữ vật nuôi ở ngoài trời nếu bạn bị dị ứng với lông thú cưng hoặc ít nhất là cách xa khu vực ngủ của bạn.
  • Thay ga trải giường thường xuyên và giặt ga trải giường bằng nước nóng.
  • Thay màn và rèm cửa bằng rèm cuốn.
  • Sử dụng tấm phủ nhựa trên nệm và gối.

Xem thêm: “Bỏ túi” 7 bí quyết giúp loại bỏ chất bẩn gây dị ứng tại nhà

Các câu hỏi thường gặp

1. Robot hút bụi Roomba của iRobot có sử dụng bộ lọc HEPA không?

Hầu hết tất cả các robot hút bụi Roomba đều được trang bị bộ lọc HEPA giúp thu giữ hơn 99% các hạt nguy hiểm. Bên cạnh đó, các thương hiệu khác như Ecovacs, Roborock, Eufy,… cũng sử dụng hệ thống lọc HEPA.

2. Robot hút bụi có giúp loại bỏ chất gây dị ứng từ không khí không?

Bộ lọc HEPA trong robot không chỉ có khả năng giữ lại bụi bẩn mà còn cả các chất gây dị ứng cho vật nuôi và phấn hoa. Chúng bẫy các hạt có kích thước tới 0,3 micron. Đó là lý do tại sao máy hút bụi bằng robot với bộ lọc HEPA được khuyên dùng cho những người bị dị ứng và chủ vật nuôi.

Thường xuyên hút bụi sẽ giúp làm giảm các bụi bẩn nhỏ bay trong không khí bám vào đồ đạc.

3. Tôi có thể rửa bộ lọc trong máy hút bụi của mình với nước được không?

Câu trả lời là tùy từng loại máy hút bụi.

Bạn không thể tùy tiện dùng nước để vệ sinh bộ lọc HEPA vì nó được chia thành 2 loại: rửa được có chú thích “Washable” và không rửa được.

Bộ lọc HEPA trong máy hút bụi iRobot Roomba sẽ không rửa được với nước. Vì vậy, khi vệ sinh ngăn chứa rác, hãy tháo tấm lọc ra và gõ nhẹ để lớp bụi bẩn, mảnh vụn bám trên tấm lọc rơi ra.

Đối với một số dòng máy hút bụi khác hay một số máy lọc không khí truyền thống, với cấu tạo các màng lọc xếp lớp. Người dùng có thể tháo các màng lọc ra và vệ sinh, và có thể rửa màng lọc HEPA, sau đó để khô trong vòng khoảng 24h ở điều kiện râm mát. Tuy có thể rửa, nhưng định kỳ khoảng 1,5 ~ 2 năm người dùng cần thay mới màng lọc Hepa để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt.

4. Tôi nên thay bộ lọc trong robot hút bụi của mình bao lâu một lần?

Nếu bạn thấy bộ lọc quá bẩn hoặc bị rách, đã đến lúc bạn phải thay bộ lọc mới. Bạn nên thay bộ lọc, đặc biệt là bộ lọc HEPA, cứ sáu tháng đến 1 năm một lần để máy hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, theo chúng tôi bạn nên mua lọc HEPA chính hãng để đảm bảo phù hợp với máy và chất lượng hoạt động tốt nhất.

Lọc bụi iRobot Roomba 800-900 Series

Bạn có thể tìm mua Bộ lọc HEPA chính hãng của iRobot tại đây.

KẾT THÚC

Loại lọc bụi bạn có sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng không khí mà bạn nhận được.

Khi mua robot hút bụi, điều quan trọng là bạn phải có bộ lọc HEPA, bất kể bạn có nuôi thú cưng hay không, có dị ứng hay không – ai cũng muốn có không khí trong lành.

Hãy theo dõi blog của chúng tôi để nhận các ưu đãi và giảm giá robot hút bụi mới nhất!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7