Các Bước Vệ Sinh Robot Hút Bụi Cho Người Sử Dụng

Robot hút bụi từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều căn hộ. Nhưng trong quá trình sử dụng, chúng ta cũng cần phải thường xuyên vệ sinh robot hút bụi, đặc biệt là khi nó thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn. Khi lực chọn thiết bị làm sạch này, người tiêu dùng đều không thích thú với việc vệ sinh nó mỗi ngày. Vì vậy, hầu như tất cả các công ty đều rất chú trọng đến khía cạnh này. Và càng ngày thì các thiết bị càng được nâng cấp, cải tiến để đơn giản hóa nhiệm vụ vệ sinh robot hút bụi của người dùng.

Dưới đây chúng tôi liệt kê cách vệ sinh robot hút bụi cơ bản. Từ các đời robot cũ hơn, đến đời hiện đại nhất. Kể cả khi nó được trang bị các công nghệ tiên tiến thì bạn cũng cần vệ sinh, bảo dưỡng và cho nó nghỉ ngơi.

Vệ sinh hộp rác và bộ lọc bụi của robot hút bụi

vệ sinh robot hút bụi

Hầu hết tất cả các dòng robot hiện đại đều có hộp bụi không cần túi và sử dụng một bộ lọc HEPA để lọc không khí. 

Thông thường, hộp bụi được tháo khỏi thân robot bằng cách nhấn vào nút tương ứng trên thân. Thiết kế của iRobot roomba có 3 kiểu:

  • Roomba 500~900 series: Bấm lẫy bên trên của thùng bụi gắn với robot
  • Roomba e~i series: Bấm lẫy bên hông của robot (phần lẫy không gắn với thùng bụi)
  • Roomba s series: Mở chiếc nắp sáng màu phía trên robot là lấy thùng chứa bụi ra

Vệ sinh hộp bụi:

Với những robot có thùng bụi tách động cơ, việc vệ sinh robot hút bụi dễ dàng hơn khi có thể rửa được với nước trông sẽ sạch sẽ hơn. Nhưng hộp bụi có rửa được với nước hay không cũng tùy thuộc vào đời máy. Những robot có thùng bụi chứa động cơ, thì việc sử dụng nước là không thể. Trong trường hợp này người dùng có thể sử dụng khăn ướt để vệ sinh thùng bụi, sau đó sử dụng máy sấy khô để tránh động cơ hấp thụ nước gây hỏng hóc.

Các Công ty khuyến báo bạn nên vệ sinh robot hút bụi sau mỗi phiên làm việc. Với những dòng máy có cải tiến thùng bụi lớn hơn, hoặc tự động xử lý rác thì bạn sẽ hoàn toàn không phải tiếp xúc với bụi bẩn và ít phải vệ sinh thùng bụi hơn.

Vệ sinh tấm lọc của robot hút bụi:

Với tấm lọc được lắp đặt trong hộp bụi để lọc không khí ra ngoài và giữ lại bụi mịn, chất gây dị ứng,…Nhiều model được trang bị thêm một bàn chải đặc biệt để làm sạch bộ lọc. Tuy nhiên, bạn có thể làm sạch bằng cách gõ nhẹ cho bụi rơi ra, hoặc sử dụng máy hút bụi truyền thống để hút sạch bụi. Không nên làm sạch bằng nước, sẽ làm giảm hiệu quả lọc không khí của tấm lọc. Tuổi thọ của bộ lọc khoảng từ 6 đến 8 tháng nếu bạn vệ sinh 2 lần mỗi tuần.

Bàn chải Turbo và bàn chải bên

vệ sinh robot hút bụi

Đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ làm sạch cơ bản của robot và yêu cầu cần được vệ sinh thường xuyên. Trong quá trình hút nó sẽ cuốn theo tóc và lông vật nuôi. Cấu tạo và cách thức hoạt động của chúng tùy thuộc vào đời máy. Có một số modem sử dụng rulo bàn chải, những modem gần đây cải tiến với rulo cao su kép. Nhưng trong trường hợp nào thì bạn cũng cần phải vệ sinh robot.

Nếu việc vệ sinh robot hút bụi không đạt hiệu quả, những sợi tóc dài quấn quanh trục rulo làm tăng tải trọng, sau thời gian dài gây cản trở vòng quay. Kết quả là làm giảm tuổi thọ của rulo, lâu ngày ảnh hưởng nặng nề đến bộ động cơ quay của robot. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bộ phận này, tuy nhiên chi phí của nó khá cao để bạn suy nghĩ đến việc thay thế thường xuyên hơn.

Hầu hết các model robot hút bụi hiện đại đều sử dụng một hoặc hai chổi cạnh để làm sạch dọc theo các bức tường và đánh bụi ở góc hiệu quả. Bộ phận này cũng yêu cầu được chăm sóc thường xuyên vì nếu bạn để tóc hay lông thú cuộn cứng tại đây cũng sẽ gây hỏng hóc nghiêm trọng phải thay thế với chi phí cũng không hề nhỏ.

Vệ sinh bánh xe và cảm biến quang học của robot hút bụi

bảo dưỡng robot hút bụi

Bánh xe phụ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng điều hướng của robot, kéo theo nó cũng ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch.

Theo thiết kế chung, các mô hình hiện đại sử dụng bánh xe lò xo. Để làm sạch chúng chỉ cần dùng một lực nhẹ để loại bỏ các mảnh bụi tích tụ dưới bánh xe. Ngoài ra, các mảng bụi có thể che mờ cảm biến dưới bánh xe trước, do đó bánh xe này cũng cần được vệ sinh thường xuyên nhưng đơn giản hơn. Thông thường thì bánh xe trước có thể dễ dàng tháo ra và lắp lại vị trí của nó sau khi làm sạch.

Các robot hiện đại sử dụng một số lượng lớn các cảm biến quang học khác nhau, bao gồm cảm biến bụi, chênh lệch độ cao,…Tất nhiên, bụi trên bề mặt của chúng ảnh hưởng tiêu cực đến tính chính xác của công việc và khiến robot gặp rắc rắc hoặc không thực hiện được công việc của chúng. Với những cảm biến này, việc vệ sinh robot hút bụi sẽ đơn giản hơn. Chỉ cần dùng vải khô, mềm, không xơ lau sạch các cảm biến, thế là vấn đề đã được giải quyết.

Video dưới đây của iRobot Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh robot hút bụi iRobot Roomba:

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7