Hướng Dẫn Khắc Phục Lỗi Chổi Cạnh Của Roomba Không Quay

Để đảm bảo rằng các cạnh và góc được hút bụi đúng cách, robot hút bụi iRobot Roomba được trang chổi cạnh. Chổi cạnh còn được gọi là bàn chải góc, bàn chải xoay hoặc bàn chải cạnh. Chổi cạnh này quay để chất bẩn được cuốn về phía chổi hút chính. Nhưng trong một số trường hợp chổi cạnh của Roomba không quay và bạn chưa biết khắc phục. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục đơn giản tại nhà.

Tại sao chổi cạnh của Roomba không quay

Mô-đun bàn chải bên bị kẹt

Chổi cạnh của Roomba không quay

Có thể có một số lý do khiến chổi cạnh của Roomba không quay. Nguyên nhân phổ biến là do bụi bẩn: khi có nhiều bụi bẩn giữa bàn chải bên và robot của bạn, chổi cạnh bị tắc. Nhưng, đó không phải là lý do duy nhất. Bàn chải cũng có thể bị mòn hoặc không được lắp đặt đúng cách.

Lý do phổ biến nhất khiến chổi cạnh của Roomba không quay là do nó bị kẹt với tóc hoặc các chất bẩn khác. Nếu đã quá lâu bạn chưa làm sạch chổi bên, bạn sẽ ngạc nhiên về lượng bụi bẩn tích tụ bên dưới nó. Ngoài ra, bụi và chất bẩn cũng có thể tích tụ bên trong chổi cạnh bên hộp số. Hộp số có các bánh răng quay bên trong nó, truyền lực từ động cơ sang chổi bên, làm cho nó quay. Nếu tóc và cặn bẩn tích tụ bên trong hộp số, các bánh răng không thể quay đúng cách và do đó làm cho bàn chải bên ngừng hoạt động.

Chổi cạnh của Roomba không quay do động cơ bàn chải kém 

Một lý do khác khiến chổi cạnh của Roomba không quay là do động cơ yếu. Mặc dù không phổ biến lắm, nhưng đã có một số báo cáo hỏng hóc của động cơ chổi than bên.

Các bộ phận khác bị hư hỏng

Chổi cạnh của Roomba sẽ không quay nếu các bộ phận bị hư hỏng. Nếu động cơ không lên nguồn thì có thể là do mô-đun bị lỗi (mặc dù nó cũng có thể là sự cố ở thiết bị điện tử được kết nối với nó).

Nếu động cơ chạy, nhưng chổi cạnh không quay, thì hãy kiểm tra phần màu vàng của bàn chải bên xem có vết nứt hoặc vết rách quá nhiều hay không. Chúng tôi đã có những trường hợp chúng tôi tìm thấy một vết nứt nhỏ trên phần màu vàng của bàn chải bên, cản trở nó quay tự do. Nếu rơi vào trường hợp này, tốt nhất bạn nên thay thế bằng một bàn chải bên mới.

Cách sửa lỗi bàn chổi cạnh của Roomba không quay

Chổi cạnh của Roomba không quay

Làm sạch bụi bẩn dưới chổi cạnh

Công việc đầu tiên của bạn là loại bỏ tất cả bụi tích tụ bên dưới chổi cạnh. Các bước tháo và thay thế bàn chải bên Roomba giống nhau đối với tất cả các kiểu máy. Để tháo bàn chải bên của Roomba, hãy sử dụng một tuốc nơ vít nhỏ để tháo vít. Tháo và làm sạch bàn chải bên và trụ của nó.

Khi bạn đã loại bỏ mọi bụi bám, hãy lắp lại chổi bên và kiểm tra xem nó có quay tự do hay không. Nếu nó hoạt động bình thường, thì bạn đã sẵn sàng. Tuy nhiên, nếu nó không quay sau đó, mô-đun bàn chải bên phải được sửa chữa hoặc thay thế. Để sửa chữa bàn chải bên, bạn cần phải kiểm tra hộp số.

Làm sạch bụi bẩn trong hộp số

Để tiếp cận hộp số bàn chải bên, trước tiên bạn cần tháo nắp sau. Tháo bàn chải bên, sau đó tháo tất cả các ốc vít mà bạn thấy đang cố định nắp lưng. Khi nắp lưng được tháo ra, bạn sẽ nhận thấy rằng mô-đun bàn chải bên được giữ cố định tại vị trí bằng hai vít. Tháo chúng và nhấc mô-đun lên.

Khi bạn đã có hộp số trên tay, bạn sẽ tìm thấy một vít giữ nắp ở vị trí. Tháo nó ra và nhấc nắp lên. Khi bạn mở nắp, bạn có thể nhìn thấy các bánh răng bên trong. Tháo từng thiết bị riêng lẻ, sau đó nhặt sạch bụi và tóc bạn có thể tìm thấy. 

Bôi dầu cho trục động cơ 

Để khắc phục lỗi chổi cạnh của Roomba không quay, hãy bôi dầu nhẹ để giữ cho động cơ quay trơn tru. Bôi một ít dầu vào khu vực nhỏ trên trục động cơ. Một chút dầu sẽ làm cho bàn chải bên trở nên tốt hơn, có lẽ tốt hơn bao giờ hết.

Sau khi bạn đã làm sạch và bôi dầu toàn bộ hộp số chổi cạnh, đã đến lúc lắp ráp mọi thứ trở lại vị trí cũ. Nhưng trước khi lắp ráp mô-đun bàn chải bên trở lại thiết bị, hãy gắn bàn chải bên và thử xoay nó bằng tay. 

Nếu bạn đã thực hiện các bước trên mà chổi cạnh của Roomba vẫn không hoạt động, hãy kiểm tra dây và đầu nối. Nó có thể bị lỏng, bị hư hỏng, bị ăn mòn hoặc sự kết hợp của cả ba. Nếu đúng như vậy, tốt nhất bạn nên mua một mô-đun bàn chải bên mới.

Trên đây là hướng dẫn khắc phục sự cố đầy đủ cho câu hỏi: tại sao chổi cạnh của Roomba không quay. Nguyên nhân chủ yếu là do bụi bẩn tích tụ ở dưới chổi cạnh. Bạn nên thường xuyên vệ sinh để robot làm việc đạt hiệu quả cao nhất.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7