Trợ Lý Google Là Gì Và Nó Có Thể Liên Kết Với Robot Hút Bụi Không?

Phiên bản Alexa của Google đã đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc kể từ khi ra mắt năm 2016 và có lẽ là phiên bản tiên tiến và năng động nhất trong số các trợ lý hiện có. Google đã quảng bá rộng rãi Trợ lý, không chỉ trên phần cứng của riêng mình mà còn thông qua quan hệ đối tác với các công ty khác đưa Trợ lý Google (Google Assistant) vào rất nhiều thiết bị, từ tủ lạnh, tai nghe cho đến loa và các thiết bị làm sạch thông minh như robot hút bụi. Dưới đây là cách hoạt động của Trợ lý Google và những điều bạn cần biết về AI của Google.

trợ lý google robot hút bụi

Trợ lý Google (Google Assistant) là gì?

Trợ lý Google là trợ lý giọng nói và là một tiện ích mở rộng của Google. Hiện hành, được thiết kế để dành cho cá nhân đồng thời mở rộng trên các điều khiển bằng giọng nói “OK Google” hiện có của Google.

Ban đầu, Google Hiện hành đưa ra thông tin liên quan một cách thông minh cho bạn. Nó biết nơi bạn làm việc, các cuộc họp và kế hoạch du lịch của bạn, các đội thể thao bạn thích và những gì bạn quan tâm để nó có thể cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng đối với bạn.

Google đã khai tử Google Hiện hành từ lâu, nhưng Trợ lý vẫn tồn tại trong cùng một không gian, kết hợp các yếu tố được cá nhân hóa này với phạm vi điều khiển bằng giọng nói. Trợ lý Google hỗ trợ cả nhập văn bản hoặc giọng nói và nó sẽ theo dõi cuộc trò chuyện cho dù bạn đang sử dụng phương thức nhập nào.

Trợ lý Google có thể làm gì?

Trợ lý Google cung cấp lệnh thoại, tìm kiếm bằng giọng nói và điều khiển thiết bị được kích hoạt bằng giọng nói, cho phép bạn hoàn thành một số tác vụ sau khi bạn nói từ đánh thức “OK Google” hoặc “Hey Google”. Nó được thiết kế để cung cấp cho bạn các tương tác trò chuyện.

Google Assistant sẽ:

 • Kiểm soát thiết bị và ngôi nhà thông minh của bạn
 • Truy cập thông tin từ lịch của bạn và thông tin cá nhân khác
 • Tìm thông tin trực tuyến, từ đặt chỗ nhà hàng đến chỉ đường, thời tiết và tin tức
 • Kiểm soát âm nhạc của bạn
 • Phát nội dung trên Chromecast của bạn hoặc các thiết bị tương thích khác
 • Chạy bộ hẹn giờ và lời nhắc
 • Hẹn gặp và gửi tin nhắn
 • Mở ứng dụng trên điện thoại của bạn
 • Đọc thông báo của bạn cho bạn
 • Bản dịch nói trong thời gian thực
 • Chơi game

Cuộc trò chuyện tiếp tục có nghĩa là bạn không cần phải nói “Hey Google” cho các yêu cầu tiếp theo. Thay vào đó, khi bạn đã bắt đầu nói chuyện với Google, nó sẽ lắng nghe phản hồi mà không cần đến cụm từ kích hoạt mọi lúc. Google cũng có thể nhận dạng hồ sơ giọng nói của những người khác nhau, vì vậy nó biết ai đang nói chuyện với mình và có thể điều chỉnh phản hồi cho phù hợp. Bạn cũng có thể yêu cầu nhiều thứ cùng một lúc.

Khi Trợ lý Google biết bạn và hiểu ngữ cảnh, Trợ lý sẽ phản ứng theo cách thông minh. Điều đó quan trọng vì nó cung cấp cho khả năng điều khiển bằng giọng nói nhiều quyền lực hơn và chuyển nó từ việc chỉ phản ứng với các cụm từ hoặc lệnh cụ thể. Nó được thiết kế để không chỉ mang tính phản ứng.

Các tính năng bao gồm khả năng đăng ký chuyến bay của bạn (tùy thuộc vào hãng hàng không và điểm đến), cũng như khả năng đặt phòng với một số đối tác và có cả Chế độ thông dịch viên trên thiết bị Google Nest và màn hình thông minh. Với nó, bạn có thể yêu cầu Trợ lý Google giúp bạn thực hiện một cuộc trò chuyện bằng hàng chục ngôn ngữ. Chỉ cần nói “Hey Google, hãy là thông dịch viên tiếng Tây Ban Nha của tôi” để bắt đầu Chế độ thông dịch viên và nhận được giọng nói trong thời gian thực và (trên Màn hình thông minh) bản dịch bằng văn bản để hỗ trợ cuộc trò chuyện.

Trợ lý Google trong các thiết bị Nest tạo thành nền tảng của điều khiển nhà thông minh. Nó tương thích với nhiều loại thiết bị, vì vậy bạn có thể điều khiển hệ thống sưởi, đèn và nhiều thứ khác bằng giọng nói của mình.

Những thiết bị nào cung cấp Trợ lý Google?

Trợ lý Google ban đầu được ra mắt trên điện thoại thông minh Google Pixel và Google Home, nhưng giờ đây nó có sẵn cho hầu hết các thiết bị Android hiện đại, bao gồm thiết bị Wear OS, Android TV và Nvidia Shield, cũng như bất kỳ ô tô nào hỗ trợ Android Auto và các thiết bị khác cũng như máy ảnh Nest và robot hút bụi iRobot.

Trợ lý Google có nguồn gốc từ loa thông minh Google Nest (trước đây là Google Home), nhưng nó cũng có sẵn rộng rãi trên các loa thông minh khác từ các nhà sản xuất bên thứ ba bao gồm Sony, Sonos, LG và Panasonic.

Ví dụ: Các thiết bị gia đình thông minh như robot hút bụi iRobot Roomba và dòng sản phẩm Home Smart của Ikea, có thể được điều khiển bởi Trợ lý Google chứ không chỉ thông qua Google Nest mà ở bất cứ đâu bạn tình cờ tương tác với Trợ lý.

Trợ lý Google trên điện thoại

Trợ lý Google có sẵn trên điện thoại Android, với tất cả các mẫu điện thoại gần đây đều cung cấp hệ thống AI. Ngay cả các thiết bị cung cấp hệ thống AI khác, như Bixby của Samsung, cũng cung cấp Trợ lý Google. Về cơ bản, nếu điện thoại của bạn có Android, thì điện thoại của bạn có Trợ lý Google.

Có thể có trợ lý trả lời bạn ngay cả khi điện thoại Android của bạn cũng bị khóa, nếu bạn chọn tham gia cài đặt của mình và bạn cũng có thể chọn tham gia để xem câu trả lời cho các truy vấn cá nhân.

Google Assistant cũng có sẵn trên iPhone, mặc dù có một số hạn chế.

Trợ lý Google trong ứng dụng

Trợ lý Google có thể giúp bạn điều hướng trong Google Maps, trên cả thiết bị Android và iOS. Bằng giọng nói của mình, bạn có thể chia sẻ ETA của mình với bạn bè và gia đình, trả lời tin nhắn, phát nhạc và podcast, tìm kiếm các địa điểm dọc theo tuyến đường của bạn hoặc thêm một điểm dừng mới, tất cả đều có trong Google Maps.

Google Assistant cũng có thể tự động chấm câu tin nhắn của bạn (trên điện thoại Android và iOS), đồng thời đọc lại và trả lời tất cả các thông báo của bạn (chỉ dành cho Android).

Assistant hoạt động với nhiều ứng dụng nhắn tin và SMS phổ biến, bao gồm: WhatsApp, Messenger, Viber, Telegram, Android Messages, v.v. Khi lái xe, Trợ lý Google có thể tự động tính toán ETA của bạn từ Google Maps và cũng có thể gửi cho bạn bè nếu bạn có thiết bị Android.

Các thiết bị Google Nest

Loa Google Nest là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của công ty với Amazon Echo . Nest Audio là loa hỗ trợ Chromecast đóng vai trò như một trợ lý điều khiển bằng giọng nói. Đây là cổng kết nối đầu tiên cho Trợ lý Google trong nhà và đó là một hệ sinh thái đang mở rộng. Hiện có năm thiết bị trong danh mục loa Nest bao gồm Nest Audio, Google Home Max, Nest Mini, Nest Hub thế hệ thứ hai, Nest Hub Max.

Bạn có thể yêu cầu thiết bị Google Nest làm bất cứ điều gì mà bạn yêu cầu Trợ lý làm trên điện thoại Android, nhưng việc chuyển vào nhà thực sự tập trung vào các dịch vụ và chức năng khác, chẳng hạn như điều khiển nhà thông minh, khả năng tương thích với Chromecast để gửi phim tới TV của bạn, Và một đống lô nhiều hơn.

Google / Android TV

Android TV cũng cung cấp Google Assistant trên một số thiết bị. Ví dụ, Sony cung cấp Android TV trên các mẫu của mình. Tuy nhiên, có một khía cạnh khác ở đây: TV Sony không chỉ chạy Android TV mà còn tương thích với Google Nest và Amazon Alexa, nghĩa là bạn có thể điều khiển TV bằng cách nói chuyện với loa cũng như điều khiển đèn bằng cách nói chuyện với TV.

Các thiết bị giải mã tín hiệu như Nvidia Shield TV cũng hỗ trợ Google Assistant và danh sách các thiết bị giải trí và truyền thông phổ biến hỗ trợ Assistant đang không ngừng mở rộng, trong đó có TV của Samsung cũng như dòng đầu thu Hopper của DISH. Với Trợ lý Google được tích hợp sẵn, bạn có thể sử dụng giọng nói của mình để bật TV, thay đổi âm lượng và kênh cũng như chuyển đổi giữa các đầu vào.

Các đối tác với thiết bị Android TV và Google Assistant bao gồm Sony, Hisense, Philips, TCL, Skyworth, Xiaomi, Haier, Changhong, JVC và Toshiba.

Gần đây hơn, Google đã ra mắt Google TV, là giao diện chạy trên đầu Android TV và thường thay thế Android TV thô – một lần nữa, nó hỗ trợ Trợ lý để hỗ trợ tìm kiếm nội dung – cũng như điều khiển phát lại từ các thiết bị hỗ trợ Trợ lý khác các thiết bị.

Các thiết bị và thiết bị gia dụng thông minh: Robot hút bụi

trợ lý google robot hút bụi

Như chúng tôi đã đề cập, rất nhiều thiết bị được kết nối tương thích với Google Assistant, từ bóng đèn đến tủ lạnh và mọi thứ khác. Assistant làm việc với hơn 1000 thương hiệu tự động hóa gia đình và hơn 10.000 thiết bị.

Robot hút bụi iRobot Roomba là một thiết bị làm sạch cực kỳ thông minh với khả năng nhận lệnh bằng giọng nói thông qua Amazon Alexa hoặc Google Assistant. Bạn có thể khởi động/tạm dừng hoặc nhận thông báo rằng việc dọn dẹp của bạn đã xong hoặc một chu trình làm sạch đã kết thúc. 

Như chúng tôi đã nói trước đây, bạn cũng không cần phải nói chuyện với Google Home, bạn có thể sử dụng Trợ lý trên điện thoại để tương tác – về cơ bản, sau khi bạn thiết lập thiết bị thông qua ứng dụng Google Home trên điện thoại, quyền kiểm soát đó sẽ khả dụng ở bất kỳ nơi nào bạn có thể tương tác với Trợ lý Google – giống như cách hoạt động của Amazon Alexa.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7