Tại Sao Con Lăn Của Roomba Lại Không Quay? Cách Xử Lý Tại Nhà

Tại sao con lăn Roomba của tôi không quay? Nguyên nhân rất có thể khiến con lăn bàn chải Roomba không quay là do các bánh răng bên trong hộp số bàn chải quá cũ và bị mòn. Tóc và mảnh vụn cũng có thể khiến các bánh răng bị kẹt. Cách đơn giản nhất để giải quyết điều này là mua một bộ phận bàn chải mới. Nhưng đừng vội vì chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý lỗi này. 

Tại sao các con lăn của Roomba không quay?

tại sao con lăn của Roomba không quay

Khi Roomba chạy êm hơn trước đây hoặc không còn hút các mảnh vụn, các con lăn của Roomba không quay. Có thể khó xác định nguyên nhân, đặc biệt là trên những chiếc Roomba đã cũ. Như đã nói, đây là tất cả những lý do có thể khiến con lăn bàn chải Roomba không quay tự do:

Các bánh răng bên trong hộp số bị mòn hoặc bị bẩn

Lý do rõ ràng đầu tiên khiến con lăn bàn của Roomba không quay là do các bánh răng bên trong hộp số bị mòn. Bởi vì chúng được làm bằng nhựa, chúng có thể bị hư hỏng theo thời gian, do chúng hoạt động liên tục. Nếu bánh răng quá cũ, bạn không thể làm gì khác ngoài việc thay thế cụm bánh răng. 

Ngoài ra, các mảnh vỡ có thể xâm nhập qua các lỗ thông gió, dẫn đến tích tụ rác. Chúng có thể trở nên bẩn đến mức các bánh răng đang mài vào nhau, thay vì quay trơn tru như một chiếc máy được bôi dầu tốt. Hãy nhớ rằng, các bánh răng bên trong hộp số là động cơ chính của trục lăn khiến chúng quay.

Động cơ được bôi trơn yếu hoặc kém 

Mặc dù không phổ biến lắm, nhưng đã có một số báo cáo về lỗi động cơ bàn chải Roomba khiến con lăn của Roomba không quay. Động cơ chổi than có thể trở nên quá khô, đến mức các bánh răng không quay đúng cách. Nếu bạn nhận thấy chân không robot của mình phát ra tiếng kêu thì có thể tiếng ồn phát ra từ động cơ chân không. Đây có thể là lý do, đặc biệt là nếu bạn không bôi dầu hoặc bôi trơn cho động cơ chổi than trong một thời gian dài. 

Quá nhiều bụi bẩn tích tụ khiến con lăn của Roomba không quay

Một lý do khác có thể khiến con lăn của Roomba không quay là do chúng bị tắc. Theo thời gian, tóc, rác và thậm chí cả sợi thảm có thể bị kẹt bên trong con lăn của bàn chải, đặc biệt nếu chúng không được làm bằng cao su. Các mẫu Roomba cũ hơn với bàn chải lông thường bị bám cặn và lông.

Mẹo nhỏ: Các mẫu Roomba mới hơn được trang bị bàn chải cao su chống rối. Chúng được thiết kế để đẩy lùi cặn bẩn và hiếm khi bị tắc nghẽn. Nếu bạn đang xem xét một cái mới, đây là hai lựa chọn hợp lý cho bạn: Roomba 960 hoặc i3. Chúng tôi đã xem xét chúng cho bạn để bạn có thể đưa ra quyết định mua tốt nhất.

Roomba đang thực hiện vẽ bản đồ

Con lăn của Roomba sẽ không quay nếu Roomba đang thực hiện chạy ánh xạ. Chạy bản đồ là một chế độ đặc biệt trong đó Roomba (có khả năng lập bản đồ) điều hướng nhà của bạn để tạo bản đồ. Nó làm như vậy mà không cần làm sạch, vì vậy nó có thể chạy lâu hơn trong một lần sạc pin. Nếu đúng như vậy thì bạn không có gì phải lo lắng cả.

Khắc phục nguyên nhân khiến con lăn của Roomba không quay

Làm sạch và bôi trơn động cơ

Hành động đầu tiên của bạn để con lăn của Roomba hoạt động lại là làm sạch và bôi trơn động cơ. Để làm điều này, hãy sử dụng khí nén để thổi các mảnh vụn từ bên trong động cơ bàn chải Roomba của bạn. Sau đó, nhỏ một vài giọt WD-40 lên vòng bi động cơ. Sử dụng ống hút thông minh. Chúng tôi nhận thấy rằng đây là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để làm sạch nó.

Vệ sinh con lăn chính 

tại sao con lăn của Roomba không quay

Một cách thông thường để xử lý trường hợp này là tháo và vệ sinh từng cuộn rulo. Tháo 2 thanh rulo (con lăn) ra khỏi máy và loại bỏ hết những bụi bẩn bám trên đó như tóc rụng, lông thú cưng, giấy rác, mảnh vụn nhỏ. Vệ sinh sạch sẽ và lắp lại vào vị trí cũ. Bật Roomba lên và cho máy chạy thử.

Nếu bạn đã thử tất cả các cách nhưng con lăn của Roomba vẫn không quay. Bạn nên thay mới chúng. Chúng tôi có đầy đủ phụ kiện để thay mới cho Roomba của bạn. Bạn có thể mua hàng tại đây.

Sau khi bạn đã thực hiện các bước trên, điều quan trọng là phải duy trì Roomba của bạn để giữ cho nó hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Mục tiêu dọn dẹp Roomba của bạn mỗi tuần một lần. Loại bỏ lông trên bàn chải và sử dụng máy nén khí/ không khí đóng hộp để làm sạch các giếng bánh xe. Bạn nên đổ sạch thùng rác sau mỗi lần vệ sinh. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7