Robot Hút Bụi Roomba Có Thể Hoạt Động Trên Sàn Ướt Không?

Roomba là dòng robot hút bụi tự động phổ biến của công ty iRobot. Hãng đã nghiên cứu và phát triển robot hút bụi Roomba trong nhiều năm, các mẫu khác nhau có các tính năng hoặc nâng cấp riêng được thiết kế để có lợi cho chủ sở hữu. Nói chung, Roomba có thể là một thiết bị làm sạch tuyệt vời để dọn dẹp các phòng khác nhau trong nhà của bạn theo lịch trình mà không cần phải tốn nhiều công sức như mua một chiếc máy hút bụi cồng kềnh và dành thời gian để tự làm việc đó.

Các sản phẩm này có thể hữu ích như vậy, một số người dùng lo ngại về thiệt hại do nước hoặc các chất lỏng mà robot có thể gặp phải trong quá trình làm sạch. Trong bài viết, chúng ta sẽ cùng xem xét liệu robot hút bụi Roomba có khả năng xử lý sàn ướt hay không.

robot hút bụi Roomba

Robot hút bụi Roomba có thể làm sạch trên sàn ướt không?

Robot hút bụi Roomba không được thiết kế để hút bất kỳ loại chất lỏng nào. Nếu Roomba của bạn đi qua các khu vực chỉ ẩm ướt và không có nước đọng, điều đó có thể ổn. Nhưng nếu nước đọng có quá nhiều chất lỏng mà robot không được thiết kế để xử lý sẽ gây hỏng hóc tới bảng mạch và động cơ của máy hút. Vì lý do này, tốt nhất là bạn nên dọn sạch mọi vết nước trước khi robot hút bụi Roomba của bạn bắt đầu bất kỳ chu trình làm sạch.

Nếu chẳng may Roomba hút phải nước, hãy tạm dừng robot và lau khô các linh kiện bị dính nước. Sau đó, gửi tới trung tâm bảo hành (TTBH) robot để kiểm tra.

Robot hút bụi Roomba có tránh nước được không?

Thông thường, không có cách nào để Roomba tự tránh nước. Đây là một phần trong thiết kế của hầu hết các robot hút bụi. Camera của Roomba hướng ra ngoài để giúp thiết bị di chuyển từ vùng này sang vùng khác khi làm sạch. Nói cách khác, camera được định vị để giúp robot nhìn thấy nơi nó cần đến, điều này đặc biệt hữu ích để tránh các vật cản.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là nó không thể tránh khỏi những thứ như nước. Các vũng nước, vết đổ và thậm chí một số mảnh vỡ rơi xuống sẽ không được coi là vật cản đối với robot hút bụi Roomba, đó là một phần của cách thiết kế có thể tự hút bụi mọi thứ.

Nếu không, nó sẽ đơn giản là tránh mọi thứ trên đường đi của nó. Mặc dù sẽ rất tuyệt nếu máy hút bụi iRobot của bạn tự tránh nước, nhưng có quá nhiều biến số cần xem xét để biến điều này thành khả thi vào thời điểm hiện tại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu robot hút bụi Roomba bị ướt?

robot hút bụi Roomba

Nếu Roomba của bạn hút phải nước, có một số điều bạn có thể làm giúp khôi phục lại robot hút bụi Roomba của mình.

Chúng tôi sẽ thảo luận về các trường hợp khác nhau mà bạn có thể gặp với Roomba của mình dựa trên mực nước mà nó hút phải, những triệu chứng này có thể có ý nghĩa gì và các cách khắc phục có thể bạn có thể tự thực hiện.

  1. Nếu Roomba của bạn gặp sự cố khi tự sạc pin hoặc nếu không thể thực hiện được khi được cắm vào đế cắm, thì đây có thể là dấu hiệu của vấn đề với nước. Trong những trường hợp này, phần đáy của Roomba bị ướt hoặc nó đã hấp thụ một số độ ẩm dư thừa mà bạn không thể nhìn thấy.
  • Có thể có các vấn đề khác khi chơi, nhưng không sạc là một điều mà nước có thể ảnh hưởng đến robot hút bụi. Tương tự, bạn có thể nhận thấy rằng pin sạc nhưng sẽ không giữ được mức sạc đã nói trong thời gian dài.
  • Bạn có thể thử tháo pin và làm khô pin hoàn toàn. Sau khi hoàn thành, hãy thay thế nó để xem liệu robot có hoạt động trở lại hay không.
  1. Việc thiếu phát hiện chướng ngại vật cũng có thể là một dấu hiệu của hư hỏng do nước. Robot hút bụi Roomba có các cảm biến cho phép nó nhìn và đi xung quanh các rào cản để làm sạch hiệu quả.
  • Nước có thể làm cho các bộ phận này hoạt động sai. Khó làm sạch các cảm biến hơn so với pin, nhưng vẫn  thể mở thiết bị và làm khô chúng. Tuy nhiên, vì các cảm biến rất mỏng manh nên không có gì đảm bảo rằng bạn có thể tự khôi phục chúng. 
  1. Khó khăn trong việc quay trở lại Dock sạc cho thấy có thể cảm biến tìm đường bị bẩn hoặc robot đã phải tiếp xúc với nước. Một lần nữa, mở thiết bị để kiểm tra hoặc làm khô hoàn toàn nếu dính nước.
  2. Không có bộ lọc hoặc công suất hút đều có thể là dấu hiệu cho thấy Roomba đã hút quá nhiều nước dư thừa. Bạn có thể mở thùng rác để lấy bộ lọc và kiểm tra xem có nước được lưu trữ ở đó không. Ngoài ra, bạn có thể tháo các bộ lọc và đặt chúng sang một bên để khô hoàn toàn.
  3. Nếu Roomba hoàn toàn không bật, đó có thể là dấu hiệu của việc bị hư hỏng nghiêm trọng đối với một số hệ thống bên trong của thiết bị. Mặc dù có thể có những thủ phạm khác ngoài chất lỏng và nước, nhưng đây là một trong những vấn đề khó đánh giá nhất.

Nếu sự cố này tiếp tục xảy ra, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nước đã làm hỏng bo mạch chủ bên trong thiết bị. Bo mạch chủ là một trong những thành phần quan trọng nhất ở đây và giải pháp duy nhất của bạn có thể là thay bo mạch hoặc robot hút bụi mới.

Cách ngăn chặn để tránh trường hợp robot gặp nước

robot hút bụi Roomba

Hiện tại, không có cách nào để đảm bảo rằng robot hút bụi Roomba của bạn sẽ tránh được nước. Điều tốt nhất bạn có thể làm là đảm bảo không có vết nước hay chất lỏng động trên sàn, đóng cửa những khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh trước khi bắt đầu chu kỳ làm sạch tiếp theo. Hoặc bạn có thể đầu tư những mẫu tiên tiến như iRobot Roomba j7 có sử dụng bản đồ thông minh để phân vùng làm sạch cho Roomba, tạo tường ảo ở những khu vực hay tràn nước.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7