Đánh giá về thương hiệu robot hút bụi Neato và Roomba

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp máy hút bụi bằng robot, cuộc tranh luận về sự khác nhau giữa Neato và Roomba cũng dần nóng lên. Có thể nói rằng đây là hai thương hiệu tốt nhất trên thị trường và chúng ta sẽ đánh giá chúng một cách song song.

Hãy xem đánh giá của khách hàng đã dùng thử nghiệm những chiếc rô bốt hút bụi từ đời đầu (bắt đầu với những con robot Roomba 400) và sở hữu cả hai loại máy của hãng Roomba và Neato.

1. Thông tin về công ty Neato và Roomba

So sánh robot hút bụi Neato và Roomba

Roomba: Công ty đứng đằng sau thương hiệu này có tên là iRobot, đã có những giải pháp chế tạo rô bốt cho việc xử lý đánh bom vào đầu những năm 1990.

Kể từ đó, máy hút bụi thông minh irobot đã mở rộng phạm vi rộng gồm có ngành công nghiệp phòng thủ và cả những nhu cầu sản phẩm trong nước. Từ những robot quân sự gồ ghề cho đến công cụ làm sạch hồ bơi tự động cùng với những chiếc máy hút bụi nữa. Gần như tất cả những chú robot gia đình đáp ứng nhu cầu trong nước đều do công ty iRobot chế tạo.

Neato: Neato Robotics là một công ty quy mô nhỏ hơn nhiều so với công ty iRobot nhưng thu hút được những chuyên viên kỹ thuật thành thạo và kỹ sư giỏi lành nghề đặc biệt tinh vi trong chế tạo máy hút bụi robot đến từ thung lũng Silicon, phía Bắc California. Được thành lập vào năm 2010, Neato Robotics đã giới thiệu một số thế hệ rô bốt bán chạy nhất mang thương hiệu Neato. Điều khiến Neato Robotics yếu về quy mô là vì nó chỉ tập trung vào điểm chính là xử lý công nghệ.

Để có thể so sánh Neato và Roomba, chúng tôi sẽ sử dụng những mô hình mới nhất ở mỗi công ty. Neato Robotics đã từng cho ra một loạt dòng máy Signature và Botvac, phiên bản bán chạy nhất gần đây là XV-21. Và chúng tôi sẽ so sánh nó với các loại máy hút bụi sêri Roomba 700, loại máy bán chạy nhất của hãng iRobot.

Neato XV-21 Và các model iRobot Roomba 700

Để so sánh hai thương hiệu Neato và Roomba một cách đầy đủ, Công ty ship hàng Mỹ Hải Âu sẽ đánh giá theo những tiêu chí sau đây: Thiết kế, Công nghệ làm sạch, Hẹn giờ, Sạc, Bảo dưỡng, Linh kiện, và Giá cả.

Thiết kế của Neato và Roomba

Cả Neato và Roomba đều tự hào về kiểu dáng đẹp và hiện đại của mình. Kiểu dáng thiết kế của hai dòng máy này rất thân thiện với người dùng. Cả hai loại robot của Neato và Roomba đều có kích thước ngang nhau, và đều có một thành giảm xung cảm biến quanh mặt trước và hai bánh ở mặt dưới. Tuy nhiên, có vài sự khác biệt quan trọng giữa hai thiết bị.

Neato: Loại máy Neato XV-21 có một mặt vuông ở đằng trước với một mặt sau hình dáng tròn (nó có hình chữ D). Điều này giúp nó đi vào các góc sàn hiệu quả hơn và làm cho nó trở nên khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Sản phẩm Neato được chế tạo với loại nhựa rẻ hơn, trong khi đó Roomba là một sự hoàn thiện mang tính công nghiệp.

Model XV-21 được thiết kế theo với một thùng đựng bụi lớn, hơn cả những dòng Roomba 700 và thậm chí là lớn hơn cả những dòng robot hút bụi Roomba 800. Thực tế thì Neato dẫn đầu ngành công nghiệp trong việc chế tạo ngăn đựng rác lớn nhất cho các robot hút bụi. Những model Neato cao khoảng 4 inch nên nó có thể bị mắc kẹt dưới gầm một số đồ nội thất được treo thấp bên dưới.

Xem thêm: Đánh giá chi tiết Neato XV-21 thế hệ robot hút bụi mới nhất của hãng Neato Robotics

Máy hút bụi Neato và Roomba

Roomba: Một trong những phàn nàn về Roomba là thiết kế vòng tròn ít khả năng đi vào các góc tường hơn Neato. Tuy nhiên, những sản phẩm của Roomba có một kiểu dáng đẹp, hiện đại với một khuôn hình tương đối nhỏ. Ngoài ra Roomba có thành chắn giảm xung giúp làm giảm thiểu vết xước cho thiết bị. Một trong những điểm nhấn của hai thế hệ Roomba 700 và Roomba 800 là động cơ chạy êm hơn một cách đáng kể và màn hình cảm ứng tương đối tiên tiến.

Ưu điểm trong thiết kế hình tròn của Roomba là nó có thể chuyển hướng trên một điểm trong khi những sản phẩm của Neato phải tự quay đến mặt trước (lãng phí một chút thời gian).

Một lợi ích nhỏ khác là với chiều cao chỉ 3 inch, sản phẩm của Roomba có thể lấy được bụi dưới nhiều loại đồ đạc hơn là Neato.

Neato và Roomba, thương hiệu nào nổi trội hơn?

Neato có thiết kế hình dáng phục vụ nhiều chức năng hơn. Trong khi đó, Roomba lại có sự thay đổi hướng nhanh với thiết kế hình tròn mỏng, tăng khả năng dọn dẹp dưới gầm các đồ nội thất. Còn khả năng hút bụi trong góc từ một mặt ngang của Neato lại hữu ích hơn. Thêm vào đó, một chiếc thùng chứa bụi rộng hơn có nghĩa là bạn ít phải dọn dẹp thùng chứa rác hơn, đây là một điểm mạnh cho Neato.

2. Công nghệ làm sạch của Neato và Roomba

Đây là một thử nghiệm quan trọng nhất của máy hút bụi robots. Thật may là cả Neato và Roomba là những công ty hàng đầu trên thị trường khi nói đến công nghệ mới nhất. Nhưng cũng thật không may là không dễ gì để so sánh chúng.

Neato: Neato có lực hút tốt nhất so với bất kỳ máy hút bụi rô bốt nào trên thị trường, bao gồm cả Roomba. Lực hút mạnh này làm cho Neato thuộc top đầu trong công nghiệp robot hút bụi. Bàn chải xoay bằng silicon cũng rất thuận tiện cho người dùng, nhờ đó mà những đám lông vật nuôi, và bụi bẩn không dễ dàng làm tắc máy hút bụi nữa.

Công nghệ làm sạch máy hút bụi Neato

Có lẽ khuyết điểm duy nhất trong công nghệ làm sạch của Neato là tiếng ồn mà nó tạo ra. Tiếng ồn to hơn cả tiếng ồn mà máy Roomba và những máy tương tự khác tạo ra.

Roomba: Dù Roomba không có được lực hút mạnh nhất như của Neato, nhưng nó cũng cố gắng ghi điểm bằng những cách riêng của nó. Nếu như Neato có lực hút tốt nhất thì Roomba có lực hút gần như là đứng thứ hai. Công nghệ làm sạch triệt để chắc chắn hỗ trợ được cho sức hút không mạnh của Roomba, nó mô phỏng theo máy hút bụi truyền thống (và những máy hút bụi khác) làm việc bằng cách đi qua các khu vực nhiều lần lặp đi lặp lại để đảm bảo là mọi bề mặt sàn được làm sạch.

Thông tin cập nhật: Một loạt dòng máy Roomba 800 đã tạo ra bước tiến lớn với hệ thống làm sạch mới được cấp bằng sáng chế AeroForce. Khả năng nhấc lên được những mảnh vụn khoảng 50%, tốt hơn các đời máy thế hệ 700. Đó là một sự tiến bộ đáng chú ý.

Trong khi Roomba cố gắng chiếm lại lợi thế về sức hút bụi bằng nhiều cách, thì Neato vẫn chiến thắng trong phạm trù này, đặc biệt là với sự ra mắt của những mô hình mới hơn. Tất nhiên là các hãng còn tiếp tục cải thiện và phát triển, nhưng hiện tại thì ta phải dành một điểm cho Neato.

3. Tính năng hẹn giờ của Neato và Roomba

Từ góc nhìn của một người tiêu dùng lâu năm, đây đã trở thành một trong những thông số quan trọng nhất mà bạn nên nhìn vào một robot lau dọn nhà, không riêng gì Neato và Roomba. Không phải tất cả các robot gia đình đều có tính năng tự động hẹn giờ. Thật may là cả Neato và Roomba đều có khả năng hẹn giờ tự động:

Neato: Các sản phẩm của Neato có thể hẹn giờ với khoảng cách nhỏ là 15 phút. Có nghĩa là bạn có thể hẹn 12 giờ, 12 giờ 15, 12 giờ 30, 12 giờ 45, 1 giờ. Có lẽ điều này đáp ứng yêu cầu của hầu hết người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi đem so sánh với Roomba, nó có vẻ là một hạn chế.

Roomba: Những sản phẩm của Roomba cho phép tự do hẹn bất kì giờ nào mà bạn thích. Nhờ vậy mà Roomba đã dành lại thế áp đảo trong hạng mục này. Một điểm cho Roomba.

4. Tuổi thọ của pin Neato và Roomba

Cũng giống với bất kỳ thiết bị từ xa nào khác, tuổi thọ của pin có thể làm nên một hệ thống tốt hoặc làm ảnh hưởng đến chất lượng của một thiết bị. Tương tự như vậy, máy hút bụi rô bốt với tuổi thọ pin dài hơn rõ ràng có thể là mong muốn của nhiều người.

Máy hút bụi Neato và Roomba đều tự hào về kiểu dáng đẹp và hiện đại của mình

Neato: Neato có thể tìm thấy đế sạc của nó một cách tự động, có nghĩa là chủ sở hữu không cần lo lắng về việc phải quan sát và đem thiết bị của họ đi sạc lại. Tuy nhiên, khả năng điều hướng tới đế sạc là một kỹ năng bên trong của nó. Neato có thể gặp khó khăn khi cố để hướng đến trạm sạc pin. Phải mất gần 4 giờ đồng hồ để Neato có thể trở về đế sạc và sạc đầy mỗi khi nó gặp vấn đề. Nhưng đôi khi nó tìm thấy được đế sạc còn nhanh hơn Roomba (có thể là sự hài lòng nhỏ nếu chiếc Neato của bạn gặp khó khăn một cách thường xuyên).

Roomba: Những chiếc iRobot Roomba mất nhiều thời gian hơn để trở về đế sạc. Nhưng nó lại có khả năng tìm đường về đế sạc tốt hơn. Roomba luôn tìm thấy đế sạc bởi vì nó dùng một tường ảo điều hướng giống như “ngọn hải đăng ảo” liên lạc với Roomba giúp nó giải quyết vấn đề và tìm đường đi tốt nhất, làm ta không phải lo lắng. Rõ ràng ở đây Roomba chiếm ưu thế vì khả năng tìm về đế sạc tốt hơn và không gặp vấn đề gì. Một điểm cho Roomba.

5. Neato và Roomba, thiết bị nào ít phải bảo dưỡng hơn?

Bảo dưỡng một chiếc máy hút bụi không hề khó. Một thiết bị thông minh để làm sạch nhà bạn thì sẽ đủ thông minh để tự tắt, đúng không?

Neato: Thùng đựng bụi bẩn lớn hơn của Neato tạo thuận lợi trong cuộc thử nghiệm so sánh giữa Roomba và Neato. Tuy nhiên, Neato đặc biệt có vấn đề nếu chiếc thùng quá tải, nó sẽ trải ra những vệt đen xung quanh thảm nhà bạn. Có thể nói đây là điều phản tác dụng duy nhất, vì vậy, thùng chứa bụi lớn không có nghĩa là bạn phải làm rỗng nó ít hơn bình thường. Theo chia sẻ của nhiều người, bạn sẽ phải làm rỗng nó trung bình một lần một tuần.

Vấn đề khác với Neato là có lẽ bạn sẽ phải vệ sinh các cảm biến mỗi 8 đến 10 lần sử dụng vì chúng có thể bị bịt kín bởi những mảnh vụn và rác.

Roomba: Thùng đựng rác AreoVac ở loạt máy 700 cũng không quá tệ. Với việc sử dụng đều đặn hàng ngày, có lẽ bạn sẽ không phải làm rỗng thùng chứa bụi bẩn nhiều hơn một lần một tuần… ngay cả với một thùng chứa bụi nhỏ hơn. Có lẽ điều này là do công nghệ cao cấp của Roomba. Với bức tường điều hướng ảo, bạn sẽ không bao giờ cần phải chạm vào chiếc Roomba của bạn (trừ khi bạn cần thay đổi thùng chứa bụi). Cả bức tường điều hướng ảo và Roomba tự động bật mỗi lần đến giờ bạn đã cài trước đó.

Vì lý do gì đi nữa, với kỹ thuật và sự quản lý chất lượng chuyên nghiệp thì Roomba đáng tin cậy hơn là Neato, Neato không thể theo kịp hoàn toàn Roomba trong lĩnh vực này.

So sánh robot hút bụi Neato và Roomba

Cập nhật: Một khía cạnh khác mà chưa được đề cập đến khi viết bài này từ đầu, đó là thị trường cho những bộ phận thay thế. Đây không phải là điều mà một khách hàng mới có thể nghĩ đến, nhưng điều đó rất quan trọng (nhiều bộ pin và các bộ lọc có thể cần phải mua sau để thay thế)! Rất may là cả Neato và Roomba đều có nhiều lựa chọn tốt để thay thế bàn chải, pin, và những bộ lọc (và nhiều bộ phận khác nữa). Hãng iRobot có một thị trường dồi dào nhất cho những bộ phận thay thế. Ví dụ như có khá nhiều loại pin thay thế để chọn lựa. Thậm chí bạn có thể có những sự lựa chọn tốt hơn với những loại pin được mặc định với một chiếc Roomba mới. Một điểm cho Roomba.

6. Linh kiện của Neato và Roomba

Cả Neato và Roomba đều đạt tiêu chuẩn công nghiệp với một số linh kiện giống nhau. Cụ thể là chúng đi kèm với một đế sạc tại nhà và những hướng dẫn sử dụng cần thiết để giúp bạn làm quen với thiệt bị của mình.

Neato: Neato đi kèm với những thanh đánh dấu bằng từ trường để phân định những khu vực trong nhà bạn mà thiết bị “không được đi vào”. Neato cũng đạt tiêu chuẩn với hai bàn chải thay thế.

Roomba: Roomba đạt tiêu chuẩn với một bức tường ảo điều hướng giống như “Ngọn Hải Đăng”. Nó phát ra một chùm tia vô hình để thông báo với Roomba là không làm sạch một số nơi nhất định (bạn có thể mua thêm những bức tường ảo bổ sung nếu bạn cần chúng). Chùm tia điều hướng có thể che phủ đến 14 bước chân của không gian mở. Thật may là nó có thể được cài đặt trước để tự động khởi động khi Roomba bắt đầu làm việc, nên bạn có thể giữ nguyên nó tại một chỗ cố định. Roomba cũng đạt tiêu chuẩn với ba bộ lọc thay thế. Chỉ riêng với Bức Tường Ảo đã làm cho Roomba được người dùng yêu thích hơn. Một điểm cho Roomba.

7. Giá thành của Neato và Roomba

Giá cả luôn chiếm phần lớn trong quyết định mua hàng của mỗi người.

Neato: Sản phẩm mới nhất Neato XV – 21 có giá bán lẻ là 499 USD. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm lên đến 16% bằng cách đặt hàng thông qua Amazon. Điều đó sẽ mang lại một cái giá thấp xấp xỉ 335 USD và miễn phí phí vận chuyển tại Mỹ.

Roomba: Roomba 760, 770, 780790 đang dần mở rộng quy mô với những tính năng tốt hơn. Loại mới nhất là 790 có giá bán lẻ đến 650 USD, một cái giá khá cao cho hầu hết khách hàng. Model 780 thường có giá khoảng 570 đến 600 đô la, tuy nhiên bạn có thể tìm thấy model này với giá 570 đô la trên Amazon. Mô hình cũ hơn là760 có giá xấp xỉ 435 đô la trên Amazon. Gần đây nhất, Roomba đã giới thiệu loạt máy seri 800 với một số cải tiến bao gồm công nghệ lau dọn và hút bụi mạnh hơn. Bây giờ bạn có thể tìm thấy Roomba 880 trên Amazon chứ không còn khó tìm như trước đây.

Về giá cả thì rõ ràng Neato là người chiến thắng. Nếu như bạn vừa muốn tiết kiệm vừa muốn mua một chiếc máy hút bụi loại tốt thì đây là một cuộc đánh cược an toàn. Một điểm cho Neato.

8. Kết luận chung về Neato và Roomba

Nói một cách đơn giản, Roomba là một thiết bị tốt hơn khi so sánh song song như trên. Kết quả chung cuộc, Roomba thắng khi so sánh đối đầu với tỉ số 4-3.

9. Cập nhật: Roomba thế hệ 800 và Botvac

 Roomba sự lựa chọn cho sàn nhà luôn sạch mát

Cả Roomba 880 và 870 đều có cải tiến vượt bậc so với các model thế hệ 700. Mặc dù không có sự cải tiến nào là sự đột phá, nhưng những sự cải tiến này chắc chắn đủ để người tiêu dùng chọn Roomba 880. Roomba 880 hiệu quả hơn gấp 5 lần trong việc nhấc lên các mảnh vỡ so với dòng máy hút bụi 700 và có ngăn chứa bụi bẩn có thể tích lớn hơn 60% so với các model khác.

Dòng Neato Botvac cũng có một vài cải tiến. Cụ thể là bàn chải lớn hơn 50%, một thùng chứa rác lớn hơn, và một bộ lọc tiên tiến. Tuy nhiên, những cải tiến này không mấy ấn tượng như các model sêri Roomba 800. Tôi nghĩ việc ra mắt dòng Botvac cần nỗ lực nhiều để “tạo ra thương hiệu mới”. Cho đến nay, những cải tiến và công nghệ chính vẫn có thể so sánh được với Roomba. Nếu bạn có thể tiết kiệm một vài trăm đô để mua Botvac và Roomba thì rất đáng giá.

10. Mua Neato và Roomba ở đâu

Thật sự rất khó để tìm những dòng sản phẩm của Neato và Roomba ở những cửa hàng bán lẻ. Cho dù bạn chọn Neato hay Roomba thì giá tốt nhất bạn cũng sẽ chỉ tìm được trên mạng. Bạn có thể tìm tất cả những dòng sản phẩm mới nhất của Roomba (và một số dòng 600 và 500) trên Amazon với một giá tốt. Tương tự, bạn có thể tìm thấy Neato Signature Pro với giá khoảng 390$.

Tại Việt Nam bạn có thể đặt hàng qua Công ty ship hàng Mỹ Hải Âu để có được những chú robot lau nhà với công nghệ tiên tiến, chi phí hợp lý và thời gian nhanh chóng.

Hãy liên hệ ngay với Hải Âu Việt Nam qua Hotline 0902.563.636 để được tư vấn tốt nhất.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7