Robot Hút Bụi Không Tự Về Sạc – Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Một vấn đề bạn có thể gặp phải với robot hút bụi của mình là robot sẽ đi lang thang cho đến khi hết pin mà vẫn không tự về được dock sạc. Điều này cực kỳ khó chịu khi Roomba thậm chí dù đã đi qua dock sạc mà vẫn không tìm thấy nó. Dưới đây là những điều bạn có thể làm nếu robot roomba của bạn không thể tìm và trở về dock sạc.

Làm thế nào một robot hút bụi tìm thấy và tự trở về dock sạc

Tôi cần giải thích cách robot hút bụi tìm thấy dock sạc. Cách nó hoạt động là siêu đơn giản; nó giống như cách điều khiển TV của bạn vậy.

Ở dock sạc lúc nào cũng phát ra ánh sáng nhấp nháy hồng ngoại. Chúng ta không thể nhìn thấy tia hồng ngoại, vì vậy chúng ta không biết rằng robot cần phải nhìn thấy ánh sáng này. Ánh sáng này cũng phát xung theo một tần số cụ thể để không nhầm lẫn nó với những thứ khác cũng sử dụng tia hồng ngoại làm liên lạc.

Nếu có thứ gì đó che khuất ánh sáng, thì robot hút bụi không thể tìm thấy và trở về dock sạc.

Cách hoạt động của hầu hết các robot hút bụi là đi lang thang xung quanh cho đến khi chúng nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại nhấp nháy đó. Khi tìm thấy, robot tiếp tục di chuyển và tự xếp hàng cho đến khi nó yên vị tại dock sạc.

Đặt dock sạc ở nơi khuất cũng khiến robot hút bụi không tự về dock sạc

Nếu thông thường robot hút bụi của bạn không tìm thấy nhà chính của nó, thì bạn cần phải di chuyển nó đến một nơi khác.

Có thứ gì đó đang chặn các cảm biến ánh sáng và robot hút bụi không thể nhìn thấy chúng. Hãy di chuyển dock sạc đến một vị trí mới có thể khắc phục sự cố này.

Đảm bảo khoảng cách 2 bên của dock sạc có đường kính khoảng 1-2m, thông thoáng và không có gì cản trở việc tìm đường của robot.

Tránh các khu vực có nắng

Vì rất nhiều robot hút bụi sử dụng ánh sáng hồng ngoại để cho nó biết vị trí của dock, bất kỳ chút ánh sáng mặt trời nào cũng có thể khiến nó nhầm lẫn.

Nếu ánh sáng mặt trời chiếu vào sáng hơn ánh sáng của căn nhà, nó sẽ không bao giờ tìm thấy dock sạc.

Tốt nhất nên đặt robot hút bụi ở nơi không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời và ở khu vực thoáng đãng như hành lang.

***Lưu ý: Robot hút bụi có thể gặp vấn đề với phòng tối hoặc sàn tối.

Dock sạc đặt sai vị trí khiến robot hút bụi không tự về sạc

Nếu nhà bạn có nhiều phòng, robot hút bụi cần đi lang thang khắp nơi để di chuyển từ phòng này qua phòng khác. Thì bạn nên đặt trạm sạc của robot ở khu vực trung tâm nhà.

Hãy nhớ rằng hầu hết robot hút bụi đi lang thang không mục đích để tìm kiếm một ánh sáng nhấp nháy báo hiệu nhà của nó. Nên nếu nó phải đi qua 3-4 phòng, thì có thể nó cũng không thể quay lại dock sạc như ban đầu.

Đảm bảo bạn cung cấp đủ nguồn điện cho dock sạc

robot hút bụi không tự về sạc

Hãy đảm bảo sử dụng ổ cắm hoạt động tốt cho robot hút bụi của bạn. Quan sát đèn LED màu xanh trên dock nếu không sáng nghĩa là nguồn điện đang bị ngắt.

Ngoài ra, tránh các thiết bị chống sét lan truyền hoặc dây nối dài. Mọi người có xu hướng sử dụng thiết bị chống sét lan truyền cũ với nhiều vật dụng được cắm vào chúng. Một số robot hút bụi rất kén và yêu cầu nó là thứ duy nhất trên phích cắm.

Loại bỏ bụi bẩn bám trên các cảm biến

Đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ tất cả bụi bẩn bám dính trên các cảm biến của robot và dock sạc, đây cũng là một hình thức bảo vệ robot hút bụi của bạn.

Hãy thường xuyên kiểm tra các cảm biến trên robot hút bụi và dock sạc để đảm rằng không có gì cản trở robot tìm đường trở về dock sạc.

Thay thế một dock sạc mới

Nếu bạn đã thử mọi cách nhưng robot vẫn không tự trở về dock sạc, bạn sẽ cần một trạm sạc mới.

Tín hiệu của dock sạc được phát ra từ một đèn LED, nên rất có thể đèn LED đó bị cháy, đèn này thì không thể sửa chữa, nên bạn phải mua một dock sạc mới thôi.

Bạn có thể tìm mua một bộ sạc cơ bản cho Roomba không quá đắt tại iRobot Việt Nam.

Nếu robot hút bụi không tự trở về dock sạc, đừng quá lo lắng

Thành thật mà nói, nếu robot roomba của bạn bỗng nhiên không thể tự trở về dock sạc như mọi ngày, đừng quá lo lắng.

Hãy bình tĩnh kiểm tra xem mình có mắc phải các lỗi tương tự như chúng tôi đề cập hay không. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi iRobot Việt Nam0901.33.88.99 để nhận được hỗ trợ nhanh nhất từ các kỹ thuật có chuyên môn cao.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7