Robot Hút Bụi Có Thể Làm Xước Sàn Gỗ Cứng Hay Không?

Robot hút bụi thường được sử dụng để làm sạch sàn và thảm mà không cần người dùng vận hành. Tuy nhiên, một số lo ngại đã được đưa ra về khả năng làm sạch của robot hút bụi trên bề mặt sàn gỗ mà không làm hỏng chúng. Vậy, hãy cùng iRobot Việt Nam tìm hiểu xem robot hút bụi có làm xước sàn gỗ cứng hay không nhé?

Robot hút bụi có làm xước sàn gỗ cứng không?

Robot hút bụi là một cách thuận tiện để giữ cho sàn nhà của bạn sạch sẽ, nhưng một trong những mối lo ngại lớn nhất là chúng sẽ làm xước và trầy xước sàn gỗ cứng.

robot hút bụi xước sàn gỗ hay không

Vậy robot hút bụi có làm xước sàn gỗ cứng không?

Câu trả lời ngắn gọn là Không. Robot hút bụi sẽ không làm xước hoặc làm hỏng sàn gỗ cứng của bạn. Hầu hết được sản xuất với bàn chải mềm và bánh xe cao su an toàn cho nhiều bề mặt, kể cả gỗ cứng.

Tuy nhiên, giống như với bất kỳ máy hút nào, đều có rủi ro. Bụi bẩn, cát hoặc các vật nhỏ có thể bị kẹt trong bánh xe hoặc bên dưới máy hút. Và, vì hầu hết mọi người không liên tục theo dõi robot của họ khi nó đang chạy, các mảnh vỡ có thể kéo xung quanh một lúc và làm xước sàn nhà của bạn.

Bánh xe của robot hút bụi

Robot hút bụi phổ biến nhất là Roomba của iRobot. Roomba được giới thiệu vào năm 2002 và hiện có nhiều mẫu khác nhau. Các model này thường khác nhau về chất lượng vật liệu xây dựng, độ phức tạp của cảm biến và độ thông minh của AI làm sạch của chúng .

Tất cả các Roomba đều đi kèm với hai bánh cao su ở phía dưới. Mỗi bánh xe này được dẫn động bởi một động cơ độc lập. Chúng cũng có một bánh xe nhựa thứ ba gần mặt trước của thiết bị. Bánh xe nhựa này được sử dụng để xoay thiết bị khi nó hoạt động.

Bánh xe bên cao su được thiết kế nhẹ nhàng khi di chuyển trên các bề mặt khác nhau trong các trường hợp vận hành bình thường.

robot hút bụi cho sàn gỗ

Vậy robot hút bụi Roomba có an toàn và không làm xước sàn gỗ?

Roomba của iRobot được trang bị hai bàn chải quay ngược chiều và một bàn chải cạnh. Cả hai loại bàn chải này đều không có khả năng làm xước sàn gỗ. Tuy nhiên, bánh xe của Roomba có thể làm xước sàn gỗ trong một số trường hợp nhất định.

Các hạt cát hoặc các mảnh nhựa có thể bị kẹt vào bánh xe bên cao su của Roomba theo thời gian. Độ sắc của các vật thể lạ này kết hợp với trọng lượng của Roomba (mỗi vật nặng hơn 7 lbs) có thể khiến thiết bị làm xước các bề mặt mềm hơn mà nó di chuyển qua. 

Làm sạch bánh xe của Roomba để tránh trầy xước

Bánh xe Roomba bị kẹt có thể làm xước sàn gỗ, vì vậy chúng cần được lau chùi thường xuyên. Bánh xe của Roomba tương đối dễ làm sạch và có thể được giữ trơn tru và hoạt động tốt với một chút bảo trì.

Roomba thường sẽ thông báo cho người dùng bất cứ khi nào họ gặp sự cố, vì vậy rất dễ dàng để biết khi nào sự cố xảy ra. Khi người dùng nhận thức được những vấn đề này, họ có thể giải quyết chúng để tránh làm hỏng sàn và thảm của họ do thiết bị.

  • Nếu Roomba phát ra một tiếng bíp, điều đó cho thấy thiết bị đang bị kẹt hoặc bánh xe phụ của nó không tiếp xúc với mặt đất. Để khắc phục sự cố, hãy lật Roomba nằm ngửa và kiểm tra các bánh xe bên. Tìm bất kỳ vật lạ nào có thể bị kẹt trong bánh xe.

Lông thú cưng thường bị quấn vào bên trong bánh xe. Theo thời gian, những sợi lông, tóc này có thể quấn chặt quanh bánh xe và ngăn không cho nó quay. Bánh xe có thể nhấn lên xuống nhẹ nhàng để loại bỏ các vật cản, lông tóc quấn chặt bên trong có thể xử lý bằng dụng cụ có độ sắc.

Khi các vật thể lạ này đã được loại bỏ, thiết bị có thể được đưa trở lại vị trí và hoạt động bình thường.

  • Nếu thiết bị phát ra tiếng bíp tổng cộng năm lần, điều đó cho thấy rằng các rãnh của bánh xe bên cần được làm sạch. Giống như trước đây, thiết bị nên được lật ngược trở lại để có thể kiểm tra các bánh xe.
  • Nếu thiết bị phát ra tiếng bíp tổng cộng bảy lần, điều đó có nghĩa là các mặt của thiết bị không xoay đúng cách. Lật ngửa thiết bị một lần nữa và tìm bất kỳ vật cản nào. Nếu không tìm thấy vật cản thì cần đẩy nhẹ bánh xe phụ lên xuống.

Các bánh phụ này cũng có thể được quay bằng tay để kiểm tra chúng. Các bánh xe bên của Roomba có thể xoay tự do mà không có nhiều lực cản. Nếu không thể di chuyển bánh xe bằng tay, thiết bị phải được đặt thẳng đứng trên sàn và đẩy bằng tay để bánh xe chuyển động.

Ngăn bánh trước làm xước sàn gỗ

Bánh trước của Roomba là thứ thường làm xước sàn gỗ nhất. Bánh trước này được làm từ một loại nhựa, trong khi bánh phụ của robot hút bụi Roomba được làm từ cao su.

Không giống như các bánh phụ chỉ có thể tiến và lùi, bánh trước của Roomba có khả năng xoay xung quanh để giúp thiết bị quay.

Tuy nhiên, chúng tương tự như bánh xe đẩy trên xe đẩy, cơ cấu xoay của bánh xe này có thể bị kẹt và khiến bánh xe bị kéo trên sàn khi thiết bị di chuyển về phía trước.

Toàn bộ bánh xe có thể được tháo ra và kiểm tra nếu không có vật cản nào được nhìn thấy rõ ràng.

Roomba có nhiều khả năng làm xước sàn gỗ hơn các máy hút bụi khác không?

Thật khó để nói nếu Roomba dễ bị xước sàn gỗ hơn so với máy hút bụi dạng đứng hoặc dạng hộp.

Nhiều robot hút bụi dạng hộp cũng có bánh xe xoay có thể bị kẹt. Vì vậy việc máy hút làm xước sàn gỗ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, các trường hợp sẽ phụ thuộc vào vật liệu làm bánh xe xoay và trọng lượng của bản thân bộ phận hút bụi.

Máy hút dạng ống lồng có bánh xe xoay được làm từ nhựa cứng kết hợp với thùng đựng đồ nặng có khả năng làm xước sàn cao hơn nhiều so với một Roomba thông thường.

Roomba có thể là một thiết bị hữu ích cho những người không muốn gắng sức khi hút bụi, vì vậy nó sẽ tiếp tục là một thiết bị phổ biến trong gia đình. Tuy nhiên, các robot hút bụi này phải luôn được sử dụng một cách thận trọng để đảm bảo rằng chúng không làm hỏng sàn gỗ của bạn.

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7