Robot gia đình sẽ trở nên phổ biến?

Ngày nay bạn có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ điển hình về robot gia dụng trên thế giới. Mặc dù vẫn còn một số thách thức, nhưng với những phát minh mới hiện nay có thể làm cho công nghệ trở nên hữu ích hơn và giá cả phải chăng hơn. Robot gia dụng được nhận định có thể trở nên phổ biến trong vòng 10 năm tới.

Robot gia đình sẽ trở nên phổ biến?

Robot đang trở nên phổ biến hơn mỗi ngày. Trước đây bạn chỉ có thể tìm thấy chúng trong các nhà máy, nhưng bây giờ bạn có thể thấy chúng ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, còn bao lâu nữa bạn mới thể nhìn thấy chúng trong nhà của tất cả mọi người? Robot gia đình không chỉ là thứ bạn thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nữa. Mặc dù những robot quản gia trông giống con người không phải là yếu tố chính của cuộc sống hiện đại, nhưng ngày nay bạn có thể nhìn thấy có khá nhiều robot gia đình. Không lâu nữa, bạn sẽ nhận ra chúng sẽ trở thành một nhân vật không thể thiếu.

Thật khó để xác định chính xác khi nào công nghệ này trở nên phổ biến. Nó vẫn chưa hoàn toàn bắt đầu bởi vì vẫn còn một số rào cản khiến chúng chưa trở thành nhân vật chính. Tuy nhiên, với những tiến bộ hiện đại như trí tuệ nhân tạo AI – cùng với một số thay đổi về mặt xã hội – chúng ta đang tiến gần hơn đến việc nhìn thấy các robot gia đình phổ biến.

Robot gia đình ngày nay

Có thể bạn đã có 1 hoặc 2 người máy trong nhà mà không biết?

Vào năm 2018, khoảng 9 triệu robot được xuất xưởng trên toàn thế giới, nhưng hầu hết trong số này không có sản phẩm nào đa năng như bạn có thể tưởng tượng. Các robot gia dụng ngày nay hầu hết là những cỗ máy phục vụ một mục đích duy nhất.

Robot hút bụi tự động là một ví dụ phổ biến nhất. Những cỗ máy nhỏ bé này đã tồn tại hơn một thập kỷ và là một phần của cuộc sống hàng ngày vào thập kỷ đó và đến tận bây giờ vẫn vậy. Một số ví dụ điển hình về dòng robot hút bụi tồn lại lâu đời và được sử dụng nhiều: iRobot Roomba, Neato Botvac, Ecovacs, Xiaomi,…

Robot hút bụi Roomba s9+ và Robot lau nhà Braava Jet m6

Robot hút bụi Roomba s9+Robot lau nhà Braava Jet m6

Nếu bạn có nuôi thú cưng, bạn có thể có một hoặc hai thiết bị chăm sóc vật nuôi là robot. Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy nhiều loại máy tự động cho thú cưng ví như hộp vệ sinh tự dọn dẹp… Những robot chuyên dụng này giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bằng cách chăm sóc thú cưng của bạn khi bạn bận rộn.

Bạn cũng có thể sở hữu một robot khác, thông minh hơn. Các trợ lý AI như Amazon Echo cung cấp mức độ tương tác giữa máy và người từng là điều viễn tưởng. Các thiết bị này thậm chí có thể tương tác với công nghệ khác xung quanh nhà – như robot hút bụi của bạn.

Trợ lý AI cũng không phải là thiết bị nhà thông minh duy nhất hiện có. Các thiết bị như bóng đèn thông minh và chuông cửa kết nối Wi-Fi đều tự động hóa và cải thiện các công việc hàng ngày. Với toàn bộ hệ thống này, bạn có thể biến ngôi nhà của mình thành một Ngôi nhà robot.

 Robot làm sạch hồ bơi Robot lau kính Máy cắt cỏ
Robot làm sạch hồ bơi Robot lau kính Máy cắt cỏ

Những thứ như robot làm sạch hồ bơimáy cắt cỏ cũng có sẵn ngày nay. Bạn thậm chí có thể tìm thấy robot lau cửa sổ, mặc dù chúng không phổ biến như một số robot khác. Ngay cả khi chúng có thể không phổ biến, đã có những robot có thể tự động hóa hầu hết các công việc gia đình.

Robot đa chức năng hình người, loại mà bạn thấy trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, cũng có sẵn ngày nay. Tuy nhiên, chúng không thực sự hoàn hoản như trong phim.

Các vấn đề phải đối mặt khi sử dụng robot gia đình

Trước khi những robot gia dụng này trở nên phổ biến, ngành công nghiệp sản xuất robot phải đối mặt với một số trở ngại. Đầu tiên phải nói đến là những máy móc phức tạp này khá đắt tiền. Ngay cả khi chúng ta có đủ khả năng để hiện thực hóa nó thì hầu hết mọi người không chọn mua chúng vào thời điểm này.

Hầu hết các robot gia dụng cần phải giảm thiểu chi phí để có thể tiếp cận rộng rãi người tiêu dùng. Điều đó có nghĩa là các công ty không chỉ phải cải tiến công nghệ mà còn phải tìm cách giảm giá. Việc tìm kiếm sự cân bằng giữa công nghệ cao và giá cả là một trong những thách thức lớn nhất của ngành.

Robot gia đình cũng sẽ cần có nhiều tiêu chuẩn hơn, trước khi chúng trở nên phổ biến. Nếu không phải vì một vài trở ngại, thì người tiêu dùng có thể mua một robot nhưng nó không hoạt động như các thiết bị điện tử thông minh khác trong nhà. Bạn có thể gặp vấn đề tương tự trong các thiết bị hiện tại như loa thông minh. Không phải mọi sản phẩm đều tương thích và hoạt động cùng nhau, điều này gây ra sự thất vọng cho người tiêu dùng.

Robot cũng cần các tiêu chuẩn về an toàn, nếu không người tiêu dùng có thể lo lắng về mức độ rủi ro khi sử dụng một sản phẩm công nghệ. Nếu mọi người lo sợ về tính bảo mật hoặc quyền riêng tư của mình, có lẽ họ sẽ không tìm kiếm một robot gia đình không được kiểm soát.

Ngoài ra còn có một số vấn đề phức tạp. Hiện tại, robot đang hoàn thành xuất sắc một số nhiệm vụ tốt hơn nhiều so với con người. Tuy nhiên, để robot thay thế con người ở nhiều công việc khác nhau là một thách thức. Để biến robot gia dụng trở thành hiện thực, các công ty cần làm rất nhiều việc trên mặt trận công nghệ.

Xu hướng đầy hứa hẹn trong lĩnh vực người máy

Tin tốt đối với mỗi thách thức là các giải pháp đang bắt đầu xuất hiện. Hiện tại, thu nhập bình quân của mỗi người đang có xu hướng tăng, đồng nghĩa với việc người dân có nhiều tiền hơn. Nếu xu hướng này tiếp tục, nhiều người có thể mua được những con robot tương đối đắt tiền. Dĩ nhiên chất lượng sẽ đi đôi với giá thành.

Ngoài việc mọi người có nhiều tiền hơn, công nghệ ngày càng trở nên rẻ hơn. Sự giảm giá này dẫn đến việc robot gia đình được bày bán nhiều hơn.Chính vì thế, mặc dù có nhiều thách thức nhưng những cỗ máy này đang dần trở nên phổ biến. Khi thu nhập tiếp tục tăng và giá thành thì hạ xuống, việc sắm một robot gia đình không còn là việc phải suy nghĩ nhiều.

Khi con người đã dần quen với việc sử dụng robot, những lo ngại về công nghệ và tiêu chuẩn sẽ không còn nữa. Càng nhiều các thiết bị công nghệ được sử dụng thì ngành công nghiệp càng phát triển. Do đó, nhiều khả năng các tập đoàn hoặc chính phủ sẽ ban hành các tiêu chuẩn nhất định về sản xuất.

Điều này cũng đúng với khía cạnh hiện đại hóa công nghệ. Một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ, có nghĩa là sẽ có nhiều người bỏ tiền vào nghiên cứu những chiếc máy này. Với nguồn vốn tăng lên, các công ty chế tạo robot có thể tìm ra các giải pháp kỹ thuật nhanh hơn.

Tương lai tươi sáng của robot gia đình

Công nghệ phát triển với tốc độ cấp số nhân, do đó, tương lai robot gia đình phổ biến có thể gần hơn bạn nghĩ. Một khái niệm được gọi là Định luật Moore nói rằng “sức mạnh tính toán tăng gấp đôi sau mỗi 12 đến 18 tháng”. Do đó, những thứ như robot dựa vào máy tính cũng cải thiện với tốc độ nhanh tương tự.

xu-huong-phat-trien-irobot

Với tốc độ phát triển hiện nay, robot có thể trở nên phổ biến trong vòng mười năm tới. Công nghệ có thể chưa đạt được mục tiêu ngay bây giờ, nhưng nó có thể sẽ đến sớm thôi. Khi robot càng phổ biến thì khả năng này càng sớm đạt được.

Tùy thuộc vào cách bạn xác định robot gia đình nào là phù hợp, thì hiện tại chúng có thể đã được sử dụng rất rộng rãi. Các thiết bị gia đình đơn chức năng, như robot hút bụi Roomba và trợ lý thông minh Amazon Echo đã đang được sử dụng rất nhiều. Đối với những thứ như quản gia tự động, thì chắc sẽ sớm xuất hiện trong ngôi nhà của bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7