Nhà Thông Minh Là Gì? Khoa Học Công Nghệ Trong Cuộc Sống

Mục tiêu chính của hệ thống tự động hóa gia đình hiệu quả là tạo ra một ngôi nhà thông minh sử dụng các tiện ích hỗ trợ internet để tạo ra một môi trường trong nhà an toàn, thoải mái và tiết kiệm năng lượng. Chỉ một vài năm trước đây, các hệ thống tự động hóa gia đình rất đắt tiền và được coi là xa xỉ, nhưng gần đây, công nghệ nhà thông minh đã trở nên hợp lý hơn và dễ sử dụng hơn. Đọc tiếp để tìm hiểu nội dung của cuộc sống nhà thông minh.

thiết bị dọn dẹp nhà thông minh robot hút bụi iRobot Roomba i3

Thiết bị nhà thông minh: Loa Google Mini và Robot hút bụi iRobot Roomba i3

Một ngôi nhà thông minh là gì?

Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà có mạng lưới truyền thông kết nối các thiết bị điện tử khác nhau, hệ thống an ninh gia đình, hệ thống chiếu sáng, bộ điều nhiệt, v.v. thông qua internet. Các thiết bị này có thể được điều khiển, giám sát và truy cập từ xa từ bất kỳ vị trí nào thông qua Web để tạo ra một ngôi nhà hoàn toàn tự động.

Nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Các thiết bị thông minh được kết nối với một trung tâm, còn được gọi là cổng tự động hóa gia đình. Sau đó, các thiết bị này được điều khiển thông qua thiết bị đầu cuối gắn trên tường, phần mềm điện thoại di động hoặc giao diện/máy chủ Web.

Người ta cũng có thể cân nhắc mua các sản phẩm hoặc thiết bị nhà thông minh riêng lẻ có thể được liên kết trực tiếp với điện thoại thông minh.

Bộ điều nhiệt thông minh

Bộ điều chỉnh nhiệt thông minh

Công nghệ nhà thông minh là gì?

Đây là một số tiện ích trong một ngôi nhà thông minh:

 • Loa thông minh không dây của các thương hiệu như Amazon, Apple và Google được tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) cho phép chúng hoạt động như một trung tâm tự động hóa tại nhà. Công nghệ nhận dạng giọng nói trong loa thông minh giúp loa hiểu các lệnh và hành động theo lệnh.
 • Bộ điều chỉnh nhiệt thông minh điều khiển từ xa hệ thống điều hòa. Người ta có thể đặt các nhiệt độ khác nhau cho các thời điểm khác nhau trong ngày và cũng có thể bật hoặc tắt máy điều hòa từ một vị trí xa thông qua điện thoại thông minh.
 • Các thiết bị an ninh nhà thông minh bao gồm khóa cửa được điều khiển từ xa và camera chuông cửa video cho phép một người có thể kiểm tra người trước khi cho phép vào nhà. Ngoài ra, người ta có thể dễ dàng theo dõi các camera an ninh trong nhà và xem những gì đang diễn ra trong nhà khi chủ nhà vắng mặt.
 • Hệ thống chiếu sáng thông minh bao gồm các bóng đèn LED được điều khiển thông qua điện thoại thông minh hoặc thiết bị trung tâm. Người ta không chỉ có thể bật hoặc tắt bóng đèn mà thậm chí có thể chọn màu sắc và độ sáng của đèn (trong một số mô hình nhất định). Một số hệ thống chiếu sáng đi kèm với cảm biến sử dụng để bật đèn khi có người bước vào và tắt khi phòng trống hoặc không có chuyển động.
 • Phích cắm thông minh cho phép một người sử dụng điện thoại thông minh để bật hoặc tắt thiết bị được cắm vào một phích cắm.
 • TV thông minh được kết nối với internet và cho phép người dùng truy cập và xem nội dung trực tuyến từ Web, từ các kênh truyền hình vệ tinh hoặc từ thiết bị lưu trữ cục bộ.
 • Robot hút bụi thông minh làm sạch không gian sống một cách tự động. Robot được kết nối với internet cho phép người dùng dễ dàng theo dõi các chế độ, đặt lịch làm việc hàng ngày, điều khiển robot ngay cả khi vắng nhà. Chỉ cần một lần chạm để khởi động.

Robot hút bụi thông minh iRobot Roomba s9

Robot hút bụi iRobot Roomba s9 – Xu hướng làm sạch thời đại mới

Ưu điểm nổi bật

 • Ưu điểm lớn nhất của nhà thông minh là đảm bảo an ninh tốt với khóa cửa điều khiển từ xa và giám sát video hiệu quả. Hệ thống tự động hóa gia đình sẽ báo động hoặc gửi cảnh báo cho chủ nhà nếu thiết bị phát hiện có người bất ngờ hoặc bất kỳ loại chuyển động nào khác trong nhà.
 • Các thiết bị nhỏ có thể được bật hoặc tắt chỉ bằng một cú chạm ngón tay thông qua điện thoại thông minh, điều khiển từ xa hoặc trợ lý giọng nói, do đó đảm bảo sự tiện lợi.
 • Hệ thống chiếu sáng tích hợp đầy đủ cho phép người ta dễ dàng kiểm tra ánh sáng và điều khiển nó từ vị trí trung tâm. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí điện năng bằng cách làm mờ một số đèn nhất định hoặc chỉ đơn giản là tắt đèn ở một số khu vực không cần thiết.
 • Bộ điều nhiệt tự động cho phép người ta điều khiển việc làm mát của máy điều hòa không khí từ một vị trí xa.
 • Robot hút bụi thông minh giúp làm sạch mặt sàn một cách tự động. Chỉ cần một lần chạm để khởi động, tất cả những gì bạn cần làm là ngồi nghỉ ngơi và thư giãn.

Nhược điểm của nhà thông minh

 • Công nghệ nhà thông minh phụ thuộc vào kết nối internet. Nếu kết nối bị ngắt, các sản phẩm thông minh có thể ngừng hoạt động.
 • Các chủ nhà am hiểu công nghệ sẽ dễ dàng chuyển đổi ngôi nhà của họ thành nhà thông minh hơn trong khi những người khác có thể mất một thời gian để tìm hiểu và hiểu về phương pháp sử dụng.
 • Để tạo ra một hệ thống tự động hóa gia đình hiệu quả, điều cần thiết là tất cả các thiết bị tự động hóa gia đình phải tương thích với nhau.
 • Hãy nhớ rằng, việc tự động hóa toàn bộ ngôi nhà có thể trở nên tốn kém. Hãy kiểm tra chi phí và tiện ích của các thiết bị tự động hóa gia đình với các nhà cung cấp trước khi quyết định lắp đặt chúng trong nhà.
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7