Cách Lập Bản Đồ Một Ngôi Nhà Với iRobot Roomba

Nếu bạn đang để mắt đến một chú robot hút bụi mới, bạn biết nó có thể quét hoặc hút bụi toàn bộ ngôi nhà của bạn. Bạn chỉ cần nhấn nút và để iRobot Roomba tự đi làm nhiệm vụ dọn dẹp của mình, nhưng sức mạnh thực sự của robot hút bụi là trí thông minh. Thật vậy, bây giờ bạn chỉ cần bật và tinh chỉnh ngay trên điện thoại của mình với tính năng bản đồ của iRobot.

Cách sử dụng bản đồ thông minh iRobot Roomba

iRobot Roomba đã được ra mắt trong vài năm qua, bao gồm cả j7, j7+  mới, sử dụng các cảm biến có thể “nhận diện” xung quanh nhà và lập bản đồ không gian. Tại sao robot cần lập bản đồ nhà của bạn? Tất nhiên, để cung cấp một cấp độ làm sạch và tùy chỉnh hoàn toàn mới! Sau khi robot vẽ được sơ đồ nhà của bạn một cách chi tiết, bạn có thể  sử dụng sơ đồ đó để ra lệnh dọn dẹp cho robot ở các khu vực mà bạn muốn (ví dụ: khu vực luôn có nhiều bụi phía trước thùng rác) hoặc các phòng (quét lối vào mỗi ngày sau buổi sáng vội vàng).

iRobot Roomba vẽ bản đồ Roomba lập bản đồ nhà bằng cách nào?

Làm thế nào để một iRobot Roomba lập bản đồ cho ngôi nhà? Các robot mới hơn có nhiều tính năng thông minh và một loạt các cảm biến giúp robot tìm đường xung quanh nhà. iRobot Roomba sử dụng công nghệ gọi là vSLAM, hoặc bản đồ hóa và bản đồ hóa đồng thời trực quan. Khi robot di chuyển xung quanh, nó sẽ tìm kiếm các khu vực mà nó coi là điểm đánh dấu và sau đó ghi nhớ vị trí của các điểm mốc đó để nó có thể tự định hướng mỗi khi rời khỏi đế sạc. Robot sử dụng công nghệ vSLAM để tạo ra  bản đồ thông minh Imprint. Với bản đồ thông minh Imprint, bạn có thể lưu trữ nhiều bản đồ trong bộ nhớ của nó.

Cách lập bản đồ một ngôi nhà với iRobot Roomba

Việc thêm bản đồ chi tiết này rất dễ dàng. Khi lần đầu tiên dọn dẹp, iRobot Roomba sẽ tự động tìm hiểu cách bố trí ngôi nhà của bạn. Quá trình này có thể mất vài lần trong vài ngày, tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng robot. Và ở đây tôi sẽ bày cho bạn một số cách để tăng tốc quá trình này:

  • Sử dụng robot nhiều lần trong một ngày.
  • Lên lịch cho robot của bạn ra ngoài mỗi sáng để dọn dẹp trong vài ngày cho đến khi nó tạo ra bản đồ.

Việc thiết lập bản đồ cho iRobot về bản chất là một cuộc khảo sát luân phiên trong đó Roomba di chuyển khắp nơi trong nhà của bạn mà bạn không cần bận tâm. Nó chỉ sử dụng lần chạy này như một nhiệm vụ thu thập dữ liệu. Thông thường, hai đến ba lần chạy bản đồ sẽ tạo ra một bản đồ chính đầy đủ và hoàn chỉnh.

Mẹo để lập bản đồ chính xác ngôi nhà của bạn

Trước khi đưa robot của mình đi thực hiện nhiệm vụ lập bản đồ bạn nên sắp xếp cho căn phòng của mình thật  gọn gàng. Nhặt bất cứ thứ gì có thể vướng vào robot, bỏ đi những chướng ngại vật như đôi giày có thể ngăn nó đi vào các khu vực nhất định và thường đảm bảo robot sẽ có thể di chuyển trên tất cả các bề mặt sàn. Đừng quên mở cửa cho tất cả các khu vực bạn muốn Roomba có khả năng làm sạch ngay bây giờ hoặc trong tương lai.

Tôi có thể làm gì với Bản đồ thông minh iRobot Roomba?

iRobot Roomba vẽ bản đồ

Khi bạn đã có bản đồ thần kỳ này cho ngôi nhà của mình, bạn có thể sử dụng nó theo những cách sau:

  • Tạo khu vực cấm – nơi robot sẽ không được di chuyển vào (ví dụ: một tấm thảm rắc rối hoặc đĩa nước của chó).
  • Tạo các khu vực có thể được làm sạch thường xuyên hơn, như cửa trước hoặc hành lang đông đúc.
  • Đặt lịch cụ thể cho từng phòng. Bạn có thể hút bụi phòng ngủ một ngày mỗi tuần, trong khi phòng tắm được chú ý đặc biệt mỗi ngày.

Bản đồ và nhận biết nguy cơ

Với các robot mới hơn như iRobot Roomba j7, j7+, robot của bạn cũng có khả năng nhận dạng nguy hiểm. Tính năng mới này sẽ nhận ra và tránh các mối nguy hiểm như tai nghe và dây điện, đồng thời chụp ảnh và gắn nhãn chúng trên bản đồ để bạn biết những khu vực nào không thể được làm sạch. Roomba j7, j7+ cũng sẽ nhìn thấy các mối nguy hiểm khác như vớ hoặc quần lót bị lạc và tránh chúng để không có gì bị cuốn vào trục lăn. Bạn có thể thu dọn các mối nguy hiểm và Roomba sẽ dọn dẹp những khu vực đó vào lần sau.

Chẳng hạn vào một ngày đẹp trời khi bạn không có nhà, thú cưng của bạn đi vệ sinh không đúng nơi quy định và chú robot của bạn không phân biệt được đâu là “phân” để tránh né, lúc đấy phân thú nuôi sẽ lan ra khắp nhà và bạn sẽ phải mất công dọn lại chúng. Để giảm bớt nỗi lo này, iRobot đã thêm thành công vào bộ cảm biến của máy chức năng nhân dạng phân thú nuôi. Tính năng này cực kỳ hữu ích cho chủ sở hữu thú cưng.

Cuối cùng, vì Roomba j7, j7+ rất thông minh, nó có thể nhận ra những chướng ngại vật mới trong nhà (những vật cố định như đồ nội thất hoặc những vật tạm thời như hộp vận chuyển) và cho phép bạn cho robot biết liệu nó có nên đưa nó vào bản đồ mới hay bỏ qua nó.

Nguồn: Digitaltrends

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7