Các Thiết Bị Thông Minh Giúp Bạn Tiết Kiệm Điện Như Thế Nào?

Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ mà con người có thể giảm bớt được nhiều gánh nặng trong cuộc sống, an nhàn và được tận hưởng nhiều hơn. Các thiết bị thông minh được ra đời cũng nhằm mục đích đem lại lợi ích trong đời sống vật chất và tinh thần cho con người. Khi thiết kế nhà thông minh, một trong những mục tiêu chính của các chuyên gia là nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Điều này có ý nghĩa như thế nào? Một chiếc tủ lạnh hiện đại, dù thông minh hay không, sẽ sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với một chiếc tủ lạnh có kích thước tương tự đã có tuổi đời cả thập kỷ. Tương tự với các thiết bị khác như tivi, hệ thống âm thanh và đèn chiếu sáng. Dưới đây là những ví dụ của cuộc cách mạng công nghệ hiện đại giảm thiểu tiêu hao điện năng tốt nhất hiện nay.

Thiết bị thông minh giúp quản lý năng lượng hiệu quả

Làm sao để tiết kiệm điện

Bạn có thể so sánh những thiết bị thông minh với những thiết bị truyền thống để thấy rõ khả năng cải thiện rõ rệt trong việc sử dụng năng lượng tại nhà. Đối với những máy móc cần tác động từ con người, hầu hết chúng ta đều chán nản khi phải đến tận nơi để điều khiển trong khi mình đang bận làm việc riêng. Có rất nhiều lời khuyên để tiết kiệm điện như tắt đèn khi ra khỏi phòng, chuyển sang các thiết bị tiết kiệm năng lượng, tắm trong thời gian ngắn hơn, giảm bớt các vật dụng cần dùng điện, v.v. Tuy nhiên, các biện pháp thủ công này dường như không đạt hiệu quả cao. Thay vì dùng mọi cách để năng lượng không bị lãng phí, tại sao bạn không sử dụng những lựa chọn an toàn và tiện lợi hơn?

Thiết bị thông minh có tiết kiệm điện hay không?

thiết bị thông minh tiết kiệm điện

Có nhiều ý kiến cho rằng, thiết bị càng thông minh, càng hiện đại thì mức năng lượng cũng như điện năng nó tiêu tốn càng cao. Điều này thực sự không đúng. Trên thực tế, những cỗ máy hiện đại đã được nghiên cứu để quản lý năng lượng hiệu quả hơn và tiết kiệm tối đa cho người dùng. Đây mới chính là điểm đắt giá của các công cụ thông minh này.

Một ngôi nhà thông minh sẽ bao gồm nhiều thiết bị tự động với công nghệ mang tính tiên tiến và hiện đại nhất ngày nay. Ví dụ, với bộ điều nhiệt truyền thống, bạn là người tự tăng hoặc giảm nhiệt độ. Nhưng một bộ điều nhiệt thông minh có thể tự động định cấu hình nhiệt độ để quản lý năng lượng tốt hơn.

Máy điều hòa hiện nay cũng có chế độ tiết kiệm điện để tự động tăng giảm nhiệt độ khi không có ai xung quanh, đảm bảo sưởi ấm hoặc làm mát đồng đều và chỉ tập trung sử dụng năng lượng trong các phòng có người ở. Điều này đảm bảo bạn luôn cảm thấy thoải mái trong khi vẫn tiết kiệm được hóa đơn sưởi ấm của mình.

Nhiều thiết bị nhà thông minh khác sử dụng một loạt các kỹ thuật để cải thiện việc quản lý năng lượng. Tất cả đều hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng ít năng lượng hơn khi không sử dụng.

Ví dụ: Đèn tự động tắt khi bạn rời khỏi phòng. Đèn năng lượng mặt trời thông minh ngoài trời tự động chạy vào ban đêm và sạc vào ban ngày. Vòi hoa sen thông minh giúp bạn sử dụng ít nước và điện hơn, v.v.

Giám sát năng lượng

Một nghiên cứu điển hình được thực hiện tại Thượng Hải, Trung Quốc cho thấy mối tương quan giữa nhận thức về sử dụng năng lượng và việc tăng cường tiết kiệm năng lượng. Nó liên quan đến hai nhóm hộ gia đình. Trong nhóm nhà đầu tiên, đồng hồ hiển thị thông minh đã được lắp đặt. Các đồng hồ này sẽ hiển thị thời gian thực và các chỉ số sử dụng điện trước đây. Trong nhóm nhà thứ hai, đồng hồ không hiển thị được sử dụng.

Kết thúc cuộc nghiên cứu, họ đã phát hiện ra rằng những ngôi nhà không có đồng hồ hiển thị thông minh sử dụng điện năng nhiều hơn 9,1% so với những ngôi nhà có đồng hồ hiển thị. Ngoài ra, những ngôi nhà được trang bị đồng hồ thông minh đã giảm mức sử dụng điện ở chế độ chờ xuống 12,9%.

thiết bị thông minh tiết kiệm điện

Nguồn điện ở chế độ chờ là năng lượng được sử dụng bởi các thiết bị và gia dụng khi ở chế độ chờ. Một trong những thiết bị dọn dẹp gia đình có chế độ chờ tiết kiệm điện không thể không nói đến máy hút bụi robot Roomba của iRobot. Bên cạnh đó, còn rất nhiều thiết bị thông minh khác giúp bạn theo dõi điện năng tiêu thụ tại nhà. Hầu hết sẽ cho bạn biết thiết bị nào đang tiêu thụ nhiều điện năng nhất và thời điểm nào trong ngày có mức tăng đột biến điện năng lớn nhất.

Những loại thiết bị thông minh nào giúp bạn tiết kiệm điện năng?

Bộ điều nhiệt WiFi thông minh nên là thiết bị thông minh đầu tiên bạn nhận được nếu bạn chưa có.

AC là thiết bị tiêu thụ điện năng lớn nhất tại nhà. Chỉ hợp lý khi bạn bắt đầu với nó khi tìm kiếm các lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Với các thiết bị gia đình, phổ biến nhất là những chiếc robot hút bụi, robot lau nhà thông minh được hỗ trợ trí tuệ nhân tạo AI trong việc điều khiển và tối ưu quá trình làm sạch. Đọc các mẹo chọn máy hút bụi robot của chúng tôi để tìm ra loại phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn. 

Từ đó, hãy cố gắng thay thế hầu hết các thiết bị và tiện ích cũ của bạn bằng các giải pháp thay thế thông minh mới tiết kiệm năng lượng hơn. Hay đơn giản là sử dụng các thiết bị thông minh rất thân thuộc như TV (TV LED và OLED hiện đại sử dụng ít điện hơn), đèn và các thiết bị như tủ lạnh và máy giặt. Nếu quá đắt để thay thế một thiết bị, ít nhất hãy mua một phích cắm thông minh cho nó. Khi mọi người nói về nhà thông minh, họ chủ yếu nói về sự tiện lợi của chúng. Nhưng những gì để lại nhiều nhất là lợi ích tiết kiệm năng lượng của chúng. Điều này không chỉ đem lại lợi ích về mặt tài chính cho bạn mà còn giúp bạn bảo vệ môi trường sống xung quanh thêm tươi đẹp hơn.  

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7