Cách mạng công nghiệp 4.0: Robot cần chúng ta

Mô tả

Cách mạng công nghiệp 4.0: Robot cần chúng ta

Theo: baodansinh

Điều có vẻ như nghịch lý ấy lại được nhiều nhà nghiên cứu về lĩnh vực nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thống nhất quan điểm – theo một nghiên cứu có tên “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Robot cần chúng ta” do công ty cung cấp giải pháp nhân sự hàng đầu thế giới – ManpowerGroup vừa thực hiện.

Nghiên cứu cho thấy, có đến 87% nhà tuyển dụng toàn cầu lên kế hoạch gia tăng hoặc duy trì số nhân viên trong 3 năm qua do ứng dụng tự động hóa. Con số ấn tượng trên là kết quả khảo sát trên 19.000 nhà tuyển dụng tại 44 quốc gia của ManpowerGroup về ảnh hưởng của tự động hóa đối với việc gia tăng số việc làm trong hai năm tới.

8bbc7224649c422f874e4ff5192a9692

Cùng với xu hướng gia tăng ứng dụng tự động hóa là xu hướng gia tăng tuyển dụng nhân sự của rất nhiều doanh nghiệp

Số lượng các công ty áp dụng số hóa ngày càng tăng, và trái vói những dự đoán về “số phận bi thảm” của nguồn nhân lực khi có thể bị robot “lấy mất chỗ làm”, thực tế lại chứng minh điều ngược lại: Việc ứng dụng tự động hóa đang tỷ lệ thuận với sự gia tăng số lượng công việc, bao gồm công việc mới. Bằng chứng là các doanh nghiệp đã và đang áp dụng tự động hóa đều rất tự tin gia tăng số lượng tuyển dụng. Đặc biệt, khi tình trạng thiếu hụt nhân tài tăng cao nhất trong 12 năm qua, càng nhiều kỹ năng mới xuất hiện và cũng bằng ấy các kỹ năng hiện tại mất đi, thì ngày càng nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch xây dựng nguồn nhân tài. Và điều này chưa có dấu hiệu chậm lại.

Cụ thể, có đến 84% nhà tuyển dụng lên kế hoạch nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của mình vào năm 2020.

r2

Theo các chuyên gia của Mapower Group, robot không hẳn là “con ngoáo ộp” đe dọa lấy mất việc làm của con người

Ông Jonas Prising, Chủ tịch kiêm CEO của ManpowerGroup chia sẻ: “Tâm lý lo ngại “robot đang lấy đi việc làm của con người” khiến chúng ta đang phân tâm khỏi vấn đề thực sự tồn tại. Đúng là ngày càng nhiều robot được bổ sung vào lực lượng lao động, nhưng nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng theo. Chắc chắn doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ, nhưng là các lãnh đạo, trách nhiệm của chúng ta – trong vai trò mới của Giám đốc đào tạo – là tìm ra cách phối hợp hài hòa giữa con người và máy móc”.

Ông cũng cho rằng, việc học hỏi ngày nay không còn giống như trước đây, do đó các tổ chức tư vấn nhân sự như ManpowerGroup hay chính bản thân các doanh nghiệp sử dụng lao động cần đào tạo lại kỹ năng cho người lao động từ các ngành công nghiệp có xu hướng giảm nhân lực như may mặc, giúp họ tìm được việc làm trong những ngành có xu hướng phát triển cao như an ninh mạng, sản xuất ứng dụng công nghệ cao và xe tự hành. Nếu chúng ta tập trung nâng cao kỹ năng cho người lao động một cách nhanh chóng, thiết thực và trên quy mô lớn, các tổ chức và cá nhân sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng máy móc và công nghệ trong Cách mạng công nghiệp 4.0”.

r1

Nguồn nhân lực đòi hỏi phải thay đổi để thích ứng với những yêu cầu mới khi thị trường việc làm có những thay đổi quan trọng

Nghiên cứu nói trên cũng cho thấy nhu cầu về kỹ năng công nghệ thông tin (IT) đang rất lớn và gia tăng nhanh chóng: 16% các công ty dự định tăng số tuyển dụng cho các vị trí IT, cao hơn 5 lần so với số lượng công ty có ý định giảm. Các nhà tuyển dụng ngành sản xuất cũng dự đoán thay đổi số tuyển dụng nhiều nhất, 25% cho biết họ sẽ tuyển nhiều nhân lực hơn trong năm tới, trong khi chỉ 20% cho biết họ sẽ tuyển ít hơn. Ngoài ra, các vị trí nhân viên tuyến trên và làm việc trực tiếp với khách hàng (nhân viên lễ tân, chăm sóc khách hàng) cũng có xu hướng tăng. Tất cả các vị trí này đều yêu cầu kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, lãnh đạo và thích nghi.

Từ những kết quả thu thập được, Nghiên cứu “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Robot cần chúng ta” cũng đề nghị những giải pháp thực tiễn nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp nâng cao kỹ năng cho nguồn nhân lực của họ và có thể linh hoạt hơn trong việc áp dụng bộ giải pháp 4B: Xây dựng nguồn nhân lực (Build), Săn nhân tài (Buy), Mở rộng nguồn nhân lực (Borrow) và Chuyển đổi cơ cấu nhân lực phù hợp (Bridge).

Đánh giá product

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách mạng công nghiệp 4.0: Robot cần chúng ta”

Hotline 24/7